PHẠM NGŨ LÃO VÀ MỐI TÌNH VỚI NGƯỜI CON GÁI ĐẤT KIỆN KHÊ

“Phạm Ngũ Lão một danh tướng tài giỏi, thông tuệ, văn võ toàn tài. Lương Thái Tần cũng là người biết dùng binh, thao lược võ nghệ. Không chỉ là người vợ hiền, bà còn là trợ thủ đắc lực giúp chồng việc quân, đôn đốc binh sĩ luyện võ mài gươm. Quả thật đúng với câu nói: “Trời sinh một cặp”.

Chúng ta chủ yếu biết đến cuộc sống hôn nhân của Phạm Ngũ Lão cùng Quận chúa Anh Nguyên – con gái thứ hai của Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn. Mà lại lãng quên người vợ thứ hai – mối tình đã cùng Phạm Ngũ Lão kề vai sát cánh, chiến đấu bảo vệ nước nhà. Đó chính là Lương Thái Tần (hay còn được gọi tôn kính là Thủy Tinh công chúa).

Chuyện kể rằng, một lần Tướng quân Phạm Ngũ Lão dẫn quân đi đánh trận, qua vùng Kiện Khê (nay là huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) thì gặp một đội nghĩa binh kéo ra xin đi theo. Phạm Ngũ Lão nghe lính ở tiền quân chạy đến báo tin, lấy làm ngạc nhiên liền phóng ngựa tiến nhanh về phía trước. Bấy giờ chỉ huy toán nghĩa binh là một thiếu nữ trẻ đẹp, nai nịt gọn gàng bước ra đứng trước hàng quân chắp tay, cúi đầu nói: “Nước có giặc, làm tôi con của triều đình không thể không dốc sức vì vua. Chúng tôi đây ở chốn quê mùa, tài hèn sức mọn nhưng nguyện đem thân mình để báo đền ơn nước, dẫu có chết cũng cam lòng, xin tướng quân thu nhận”. 

Phạm Ngũ Lão rất thán phục trước sự đối đáp và ý chí mạnh mẽ của cô gái, ông đồng ý cho bà và đội nghĩa binh đi theo. Cô gái ấy chính là Lương Thái Tần, con một gia đình khá giả, có truyền thống binh thư võ nghệ. Từ đó, Lương Thái Tần và đội quân nông dân của bà đã tham gia nhiều trận đánh do Phạm Ngũ Lão chỉ huy. Về sau ông khuyên bà đem quân về quê gây dựng đồn lũy, tích trữ lương thảo để cung ứng cho triều đình. Khi về Kiện Khê, Lương Thái Tần vận động dân chúng khai ngòi, khơi mương nước, khẩn đất hoang để trồng cấy, mộ thêm quân lính, rèn đúc vũ khí góp sức vào cuộc kháng chiến chống giặc Nguyên Mông lần thứ 3 (1287 – 1288). 

Nói về Phạm Ngũ Lão, sau trận đại thắng, ông được triều đình phong tước lớn nhưng vì công việc bận rộn, phải dẫn quân đi đánh Ai Lao xâm phạm bờ cõi phía Tây nên ông chưa có dịp trở lại Kiện Khê để thăm Lương Thái Tần, người con gái mà ông thầm yêu từ bấy lâu.

Sau khi khải hoàn, Phạm Ngũ Lão về Kiện Khê hỏi cưới Lương Thái Tần. Người vợ thứ của ông không chỉ giỏi chiến trận mà còn rất quan tâm đến đời sống dân chúng, bên cạnh việc khuyến nông, phu nhân còn bỏ tiền làm cầu đường, xây chùa miếu, cấp phát tiền gạo cho dân nghèo trong vùng, ơn đức rất lớn nên sau này khi mất, triều đình đã phong là Thủy Tinh công chúa.

Phạm Ngũ Lão một danh tướng tài giỏi, thông tuệ, văn võ toàn tài. Lương Thái Tần cũng là người biết dùng binh, thao lược võ nghệ. Không chỉ là người vợ hiền, bà còn là trợ thủ đắc lực giúp chồng việc quân, đôn đốc binh sĩ luyện võ mài gươm. Quả thật đúng với câu nói: “Trời sinh một cặp”. Người ta thường nhắc đến binh thư khô cứng, chỉ phù hợp với nam nhi, nhưng Lương Thái Tần – Thủy Tinh phu nhân lại cho ta một cái nhìn đặc biệt hơn, cũng giống như bao nữ kiệt anh hùng khác, bà lại càng chứng minh rõ một điều rằng: “Việc phận gái dự chuyện binh đao đâu phải là hiếm thấy” và nhiều khi còn rất tài giỏi và cơ trí. Hay như thời đại ngày nay lại có một cụm từ hoàn toàn phù hợp với bà đó là một người phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Còn có tình yêu nào đẹp hơn bằng tình yêu được nuôi dưỡng từ chính tinh thần yêu nước, hòa quyện với lòng yêu nước, thấm đẫm những gió sương của lịch sử, từ đó mà lớn mạnh lên. Năm tháng trôi qua, sông nước Thanh Thủy vẫn xanh trong và mối tình của hai con người anh hùng này vẫn được lưu truyền cho hậu thế. 

#Cẩm 

#Chuyenhaucung

#lichsu #tinhyeu #tuongquan

 Ảnh minh họa: Pinterest

—————————————

Cùng follow các nền tảng truyền thông của Chuyện Hậu Cung

► Facebook: https://m.facebook.com/chuyenhaucung 

► Group Tìm hiểu lịch sử Việt Nam: https://m.facebook.com/groups/lichsuvn 

► Group Chuyện Hậu Cung: https://m.facebook.com/groups/chuyenhaucung 

► Instagram: https://www.instagram.com/chuyenhaucung/ 

► Blog WordPress: https://chuyenhaucungvn.wordpress.com/ 

► Email: chuyenhaucung.hr@gmail.com 

► Hotline: 

Chủ nhiệm dự án: Mr. Đức Toàn (0347 683 555)

Phó Chủ nhiệm: Ms. Thúy My (077 953 3746) 

Rating: 5 out of 5.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s