VỊ NI SƯ KHIẾN VUA KHẢI ĐỊNH KHÔNG THÔI NHỚ THƯƠNG 

“Ngoài hai người vợ chính thức nói trên, trong nội cung của vua Khải Định có nhiều mỹ nữ khác, hầu hết là con gái, cháu gái của các quan chức trong chiều “tiến dâng” cho vua, mong hưởng nhiều quyền lợi, thăng quan tiến chức dù thời bấy giờ có rất nhiều lời đồn đại về chuyện ông mắc căn bệnh bất lực, không thích gần đàn bà mà chỉ thích đàn ông, khiến cho chốn hậu cung có biết bao tiếng thở dài buồn bã.”

Trương Như Thị Tịnh còn gọi là Giác Huệ ni sư, là người vợ đầu tiên và chính thức của Hoằng Tông Khải Định, vị hoàng đế thuộc triều đại nhà Nguyễn trong lịch sử Việt Nam. Bà là con gái quan Phụ chính đại thần Thượng thư bộ Lại, tước Hiền Lương tử Trương Như Cương, người làng Hiền Lương, Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên. 

Chuyện kể rằng, khi chưa lên ngôi, hoàng thân Bửu Đảo (sau là vua Khải Định) được phong tước Phụng Hóa công nên người đương thời gọi ông là hoàng Phụng Hóa. Cũng như bao người khác, Bửu Đảo lấy vợ. Người con gái được lựa chọn phải xuất thân trong gia đình quyền thế để tương xứng với địa vị của một ông hoàng. Người  được chọn là tiểu thư họ Trương, tên đầy đủ là Trương Như Thị Tịnh, con ông Trương Như Cương – quan đại thần có quyền thế và giàu có bậc nhất lúc bấy giờ. Cuộc hôn nhân này không mấy hạnh phúc vì Bửu Đảo chỉ ham đánh bạc mà lạnh lùng chăn gối nơi buồng the. Thường thì Bửu Đảo lấy sới bạc làm vui khiến không ít lần bị thua nhẵn túi. Những lúc như thế ông lại bắt vợ đưa tiền để chơi tiếp hoặc bắt vợ về xin tiền nhạc gia. Vì thương con nên vợ chồng Trương Như Cương đành bấm bụng chiều lòng chàng rể vương tôn kia. 

Cho là có chỗ dựa tài chính, Bửu Đảo càng cờ bạc, ăn chơi hơn. Tuy gia đình họ Trương đại thần giàu có nhưng chưa phải là muốn mấy cũng được. Ông Trương xuất thân từ làng thợ rèn Hiền Lương, một làng lao động có nề nếp. Nên sau này dù làm quan đến tột đỉnh danh vọng, ông vẫn giữ được phong cách giản dị, cần kiệm của người lao động. Do vậy nhiều lần bà Tịnh bị cha mẹ quở trách nặng nề.

Phải sống những ngày đau khổ bên người chồng ham mê cờ bạc, bà Thị Tịnh phải ngậm đắng nuốt cay không dám than thở cùng ai. Có lúc không xin được tiền hoặc xin được ít, bà bị chồng mắng mỏ và có những hành vi, cử chỉ thô lỗ, nổi nóng la lối, mắng mỏ… Một hôm, Khải Định Đế nảy ý định mở một chén bạc lớn để thử thời vận nhưng trắng tay, ông liền bảo vợ về nhà xin tiền. Bà Tịnh đau đớn vì thấy ông chồng đã chẳng còn biết liêm sỉ, bà dùng dằng không muốn đi. Ông nổi nóng la lối om sòm, doạ sẽ có thái độ bất thiện với bà. Cuối cùng bà đã đi và đó cũng là lần cuối cùng bà về nhà xin tiền cha mẹ cho chồng cờ bạc. 

Bà quyết định ra đi, lên chùa tu bỏ mặc sự đời. Năm 1913, bà lên chùa Tây Thiên trình bày nguyện vọng muốn xuất gia, lấy pháp hiệu là Giác Huệ, biệt hiệu Đạm Thanh và Tuyết Nhan. Đến năm 1916, bà về xã Thuỷ Dương, lập một cảnh chùa tại Độn Sầm, làng Thanh Thủy, huyện Hương Thủy (cách kinh thành Huế chừng 3km về phía Nam) để tu thiền, đó là Hoa Nghiêm Giác. Trong thời gian này, bà hay cùng bầu bạn với nữ sĩ Đạm Phương.

Năm 1916, Phế đế Duy Tân khởi nghĩa chống thực dân Pháp thất bại, bị đày sang đảo Réunion thuộc châu Phi, người Pháp quyết định chọn Hoằng Tông lên kế vị, niên hiệu là Khải Định. Nhớ đến tình xưa nghĩa cũ, vua Khải Định cho người lên chùa Hoa Nghiêm Giác rước bà Trương Như Thị Tịnh về cung, dự định phong làm Đệ nhất giai phi (Hoàng Quý Phi) nhưng bà từ chối. Để tỏ rõ tấm lòng của mình với cố nhân, vua Khải Định vẫn dành chức Đệ nhất giai phi cho bà Tịnh, dù bà đã dứt tình và thoát tục tu hành.

Năm 1962, vì đã lớn tuổi, Ni sư xin lên tu tập với ni chúng chùa Diệu Viên (lúc đó bà đã 74 tuổi) và được sư cụ chùa Diệu Viên chấp thuận, đồng thời đã cho 2 vị ni là Ni trưởng Thích Nữ Chơn Viên và Ni trưởng Thích Nữ Chơn Tịnh về kế thế chăm sóc Hoa Nghiêm Các để khỏi bị mai một. Năm 1968, 20 tháng 6, Ni sư Giác Huệ viên tịch, thọ 80 tuổi. Bà được nhập táng ngay trong khuôn viên chùa, ngôi chùa có tên là chùa Hoa Nghiêm

Theo một số tài liệu, vua Khải Định có tất cả 12 bà vợ nhưng chỉ có hai người được hỏi cưới hỏi theo đúng lễ nghi, đó là bà Trương Như Thị Tịnh, ông lấy từ trước khi lên làm vua và bà Hồ Thị Chỉ được làm lễ cưới sau ngày Bửu Đảo đăng quang ngôi hoàng đế. 

Ngoài hai người vợ chính thức nói trên, trong nội cung của vua Khải Định có nhiều mỹ nữ khác, hầu hết là con gái, cháu gái của các quan chức trong chiều “tiến dâng” cho vua, mong hưởng nhiều quyền lợi, thăng quan tiến chức dù thời bấy giờ có rất nhiều lời đồn đại về chuyện ông mắc căn bệnh bất lực, không thích gần đàn bà mà chỉ thích đàn ông, khiến cho chốn hậu cung có biết bao tiếng thở dài buồn bã. Có lẽ vì vậy, nhằm an ủi cho họ sự thiếu hụt về mặt tình cảm vợ chồng, sự ái ân nồng thắm mà mình không mang lại được nên Khải Định bù đắp bằng việc gia ân tước hiệu cho các bà. Riêng với bà Hồ Thị Chỉ, là người vợ được vua coi trọng nhất, cho ở vị trí đứng đầu nội cung, vào tháng 8 năm Đinh Tỵ (1917) vua phong bà làm Nhất giai Ân phi (tức Đệ nhị giai phi) còn vị trí Hoàng quý phi (Đệ nhất giai phi) mãi mãi thuộc về bà Trương Như Thị Tịnh, người vợ đầu tiên của vua Khải Định, người mà vua chịu nhiều ơn nghĩa, cũng như thấy mắc nợ nhiều nhất.

*Bài viết có tham khảo từ những truyền thuyết lưu truyền trong dân gian

#NghienDuong

#lichsu #Chuyenhaucung

#nhaNguyen #hoangcung #haucung #lichsu #phatgiao

—————————————

Cùng follow các nền tảng truyền thông của Chuyện Hậu Cung

► Facebook: https://m.facebook.com/chuyenhaucung

► Group Tìm hiểu lịch sử Việt Nam: https://m.facebook.com/groups/lichsuvn

► Group Thoại sử đàm lâu: www.facebook.com/groups/thoaisudamlau/ 

► Instagram: https://www.instagram.com/chuyenhaucung/

► Blog WordPress: https://chuyenhaucungvn.wordpress.com/

► Email: chuyenhaucung.hr@gmail.com

► Hotline: 

Chủ nhiệm dự án: Mr. Đức Toàn (0347 683 555)

Phó Chủ nhiệm: Ms. Thúy My (077 953 3746) 

Rating: 5 out of 5.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s