CHỊ GÁI RUỘT MUỐN XUẤT GIA, VUA GIA LONG NHẤT QUYẾT KHÔNG ĐỒNG Ý 

Để rồi khi bà ốm nặng, biết mình sắp mất, trong một lần vua Minh Mạng đến thăm, bà khóc mà nói rằng: “Cắt tóc đi tu để thờ Phật là chí nguyện bình sinh, lòng ấy chưa được thỏa, xin bệ hạ cho được trọn nguyện. Sau khi tôi chết, xin đừng để tóc, khâm liệm bằng áo cà sa, tôi ở dưới chín suối cũng được mãn nguyện”. 

Công nữ Ngọc Tú sinh năm Kỷ Mão (1759) tại Phú Xuân, là con gái đầu lòng của Hưng Tổ Khang Hoàng đế Nguyễn Phúc Luân và Hoàng hậu Nguyễn Thị Hoàn, chị cùng mẹ của vua Gia Long Nguyễn Ánh. Do cha bị quyền thần ngoại thích Trương Phúc Loan tống giam vào ngục rồi mất, bà cùng các em sớm phải sống một cuộc sống cơ hàn dù xuất thân danh gia vọng tộc. 

Sau chính biến Giáp Ngọ (1774), họ Trịnh đánh vào Phú Xuân, lại bị Tây Sơn truy đuổi, Nguyễn Phúc Ánh khi đó mới 15 tuổi chạy vào Nam cùng với người chú của mình là Định vương Nguyễn Phúc Thuần, còn mấy mẹ con bà Ngọc Tú phải lưu lạc về quê ngoại ở làng An Do (Quảng Trị) lánh nạn, sống một cuộc sống dân dã nơi thôn quê. Đến năm 1779, sau khi Nguyễn Phúc Ánh được suy tôn là Đại Nguyên soái, ông đã lệnh cho Cai cơ Lê Phước Điển ra đón gia quyến vào Nam. Để thưởng công lao, Nguyễn Ánh gả chị gái là Công nữ Ngọc Tú cho Lê Phước Điển.

Đến năm 1783, trong một trận đánh bị quân Tây Sơn phục kích, biết khó thể nào thoát thân, Lê Phước Điển đã xin mặc áo bào, đứng đầu chiến thuyền lớn, còn Nguyễn Ánh xuống thuyền nhỏ chạy thoát ra đảo Côn Lôn. Quả đúng như dự đoán, quân Tây Sơn tranh nhau bắt Điển để lập công, nhờ đó Nguyễn Ánh chạy thoát thân. Dụ hàng không được lại còn bị nghe Điển chửi mắng, tướng Tây Sơn là Phan Tiến Thận sai người giết ông rồi thu quân về Phú Xuân báo tin cho Nguyễn Huệ. 

Công nữ Ngọc Tú còn trẻ tuổi liền vì chuyện đó mà trở thành góa phụ. Nhưng cảm kích tấm lòng trung hiếu của chồng, bà nguyện thủ tiết vì ông, quyết không tái hôn nữa. Công chúa thường nói: “Điển làm tôi còn biết tử tiết, ta là vợ người sao dám có chí khác. Bao giờ lấy lại kinh đô cũ, ta nên xuất gia thờ Phật thôi”.

Sau khi lấy được Phú Xuân và lên ngôi Hoàng đế, Gia Long cho người lập phủ đệ ở phường Cam Thụy làm nơi ở cho Công chúa Ngọc Tú, nhưng bà không nhận, chỉ xin vua cho cắt tóc quy y cửa Phật. Đáng tiếc thay, Gia Long nhất quyết không đồng ý. Để rồi khi bà ốm nặng, biết mình sắp mất, trong một lần vua Minh Mạng đến thăm, bà khóc mà nói rằng: “Cắt tóc đi tu để thờ Phật là chí nguyện bình sinh, lòng ấy chưa được thỏa, xin bệ hạ cho được trọn nguyện. Sau khi tôi chết, xin đừng để tóc, khâm liệm bằng áo cà sa, tôi ở dưới chín suối cũng được mãn nguyện”. 

Vua cảm động lắm, bèn đem bàn ý nguyện của bà với người em trai là Kiến An công Nguyễn Phước Đài, Đài tâu: “Thân thể tóc da là của cha mẹ cho, lúc sống phải giữ toàn, chết về cũng phải để toàn, thế là lễ vậy. Bệ hạ trị thiên hạ, nên theo chính đạo bỏ dị đoan, điều công chúa muốn không nên theo”. Vua cho là phải bèn sai hai người em của mình cùng với bộ Lễ chịu tang cho Công chúa. Ngày phát tang, vua cho nghỉ chầu 5 ngày, sai quan đến phủ công chúa tế một đàn, truy tặng cho bà làm Long Thành Thái trưởng Công chúa, ban tên thụy là Trinh Tĩnh. Ngày an táng, vua Minh Mạng lại nghỉ coi chầu một ngày, mặc áo trắng tiễn đưa. Điều này cho thấy nhà vua kính trọng nhân cách và con người của bà như thế nào. Dẫu tuổi đời còn rất trẻ, lại là công chúa lá ngọc cành vàng, có biết bao người đem lòng yêu mến và muốn kết duyên với bà, nhưng tấm lòng chung thủy của Long Thành Công chúa đã từ chối tất cả, một lòng quy y cửa Phật. Công chúa Nguyễn Phúc Ngọc Tú mất năm 1823, thọ 65 tuổi.

Nhớ lời dụ của vua cha: “Trưởng công chúa thờ mẹ có hiếu, kính giữ đạo làm con trong lúc gian nan để tiếng thơm như ngọc uyển ngọc diễm, đặc biệt chuẩn cho dựng sinh phần ở bên lăng Thụy Thánh” (nơi yên nghỉ của Thái hậu Nguyễn Thị Hoàn), vua Minh Mạng liền cho an táng Long Thành Công chúa cạnh lăng Thụy Thánh. Người dân địa phương gọi lăng của bà là Lăng Hoàng Cô (tức người cô của vua Minh Mạng). Công chúa Ngọc Tú được phụ thờ ở Tẩm điện của lăng Thụy Thánh, bài vị đặt ở hướng tây.

Nguồn ảnh: Yêu Sử Việt
#khoaitay #chuyenhaucung

#congchua #haucung #lichsu #tongiao #gialong #nhanguyen

—————————————

Cùng follow các nền tảng truyền thông của Chuyện Hậu Cung

► Facebook: https://m.facebook.com/chuyenhaucung

► Group Tìm hiểu lịch sử Việt Nam: https://m.facebook.com/groups/lichsuvn

► Group Thoại sử đàm lâu: https://m.facebook.com/groups/947255362740012 

► Instagram: https://www.instagram.com/chuyenhaucung/

► Blog WordPress: https://chuyenhaucungvn.wordpress.com/

► Email: chuyenhaucung.hr@gmail.com

► Hotline: 

Chủ nhiệm dự án: Mr. Đức Toàn (0347 683 555)

Phó Chủ nhiệm: Ms. Thúy My (077 953 3746) 

Rating: 5 out of 5.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s