TỪ CÔ GÁI QUÊ MÙA “LỘT XÁC” THÀNH HOÀNG HẬU

“Có một lần, bà thấy Chúa Trịnh Sâm ngồi ngang hàng với vua Hiển Tông (con trai bà), bà nhắc: “Chúa ngồi như vậy là không được!”. Trịnh Sâm ức lắm. Khi bà mất, chúa Trịnh nhân cơ hội trả thù. Lấy cớ bận việc quân, Trịnh Sâm đã hoãn việc phát tang và ba năm sau mới cho cử hành lễ an táng.” 
Quảng cáo

Nhu Thuận Hoàng hậu Đào thị (?-1775) là vợ của vua Lê Thuần Tông, mẹ của vua Lê Hiển Tông, cũng chính là bà nội của 2 nàng công chúa Ngọc Hân và Ngọc Bình. Không được như nhiều vị Hoàng hậu khác trong lịch sử có xuất thân cao quý từ giới vương quan quý tộc, Đào thị vốn là con của một ông thợ mộc vẽ tranh bán kiếm tiền ở chợ quê. Từ nhỏ bà đã mồ côi mẹ, còn ông Đào thì chịu sống trong cảnh gà trống nuôi con.

Để có tiền nuôi con, ông Đào đã rời quê ra phố Nam Ngư, Hà Nội kiếm sống. Một hôm, triều đình tổ chức thi tuyển thợ giỏi, những người có hoa tay vào sửa chữa, trang trí cung điện trong Hoàng thành. Ông ghi tên xin thi và đề thi của ông là bức tranh vẽ quả dưa bở vùng quê ông. Tranh vừa vẽ xong thì đã có trống báo nộp bài, mà tranh vẫn còn ướt. Bí quá, ông đem ra nắng phơi, những nét sơn vẽ co lại tạo ra những rãnh nứt loằng ngoằng, ông lo quá, nhưng không ngờ quan chấm thi lại rất thích và khen là đẹp.

Quảng cáo

Nhờ đó, ông Đào được chọn vào trong cung làm việc, cô con gái Đào thị cũng đi theo. Điều càng không ngờ tới, Đào thị được Hoàng tử Lê Duy Tường (tức vua Lê Thuần Tông) chú ý và trở thành Tiệp nữ của vị hoàng đế tương lai.

Năm 1717, Đào thị mang long chủng, sinh ra Hoàng tử Duy Diêu, chính là vua Lê Hiển Tông sau này. Tuy nhiên phải mất tới 15 năm sau, bà mới được phong Hậu.

Quảng cáo

Cuộc đời bà phải trải qua nhiều thăng trầm bởi sự loạn lạc của xã hội lúc bấy giờ. Chồng bà, rồi con của bà đều là những ông vua bù nhìn và nhu nhược. Tuy là vua nhưng phải nhìn sắc mặt của thần tử. 

Có một lần, bà thấy Chúa Trịnh Sâm ngồi ngang hàng với vua Hiển Tông (con trai bà), bà nhắc: “Chúa ngồi như vậy là không được!”. Trịnh Sâm ức lắm. Khi bà mất, chúa Trịnh nhân cơ hội trả thù. Lấy cớ bận việc quân, Trịnh Sâm đã hoãn việc phát tang và ba năm sau mới cho cử hành lễ an táng. 

Quảng cáo

Từ một cô gái quê mùa khốn khó đến Tiệp nữ, từng bước từng bước ngồi lên Phượng vị và cuối cùng là vị trí Hoàng Thái hậu, bà đã được hưởng hết phúc phần của nhân gian, cũng coi như trọn một kiếp người. Xuất thân có thể kém nhiều người, nhưng đừng bao giờ ngừng cố gắng, biết đâu một ngày bạn cũng có thể biến mình từ lọ lem thành quý tộc.
Bài viết có tham khảo một số thông tin dã sử. 

Quảng cáo

#NghienDuong
#lichsu #chuyenhaucung
#nhaLe #ngochan #quemua #ngheokho #hoanghau #chuatrinh

—————————————

Cùng follow các nền tảng truyền thông của Chuyện Hậu Cung

► Facebook: https://m.facebook.com/chuyenhaucung

► Group Tìm hiểu lịch sử Việt Nam: https://m.facebook.com/groups/lichsuvn

► Group Thoại sử đàm lâu: https://m.facebook.com/groups/947255362740012 

► Instagram: https://www.instagram.com/chuyenhaucung/

► Blog WordPress: https://chuyenhaucungvn.wordpress.com/

► Email: chuyenhaucung.hr@gmail.com

► Hotline: 

Chủ nhiệm dự án: Mr. Đức Toàn (0347 683 555)

Phó Chủ nhiệm: Ms. Thúy My (077 953 3746) 

Rating: 5 out of 5.
Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s