VỊ VUA BỊ GIẶC PHÁT HIỆN VÌ GIỮ LỄ NGHĨA VỚI THẦY GIÁO CŨ

“Không thể dùng sức mạnh để nhận ra được nhà vua, quân Pháp và tay sai đã nghĩ ra kế thâm độc. Biết vua Hàm Nghi là người trọng tình, nghĩa, quý mến thầy dạy cũ của mình là Nguyễn Nhuận, chúng bày cách đưa thầy đến trước mặt nhà vua.”
Quảng cáo

Trong cuộc đời làm vua ngắn ngủi của mình, Hàm Nghi không chỉ đi vào lịch sử với tinh thần yêu nước, ông còn để lại câu chuyện về tình thầy trò cao quý.

Sau khi Chiếu Cần Vương được ban đi khắp cả nước, phong trào kháng chiến chống Pháp bùng lên mạnh mẽ với khẩu hiệu “Cần Vương – giúp vua đánh giặc cứu nước”. Khắp nơi diễn ra các phong trào khởi nghĩa, khiến cho quân Pháp mất ăn ngủ. Chúng ra sức dụ dỗ vua Hàm Nghi đầu hàng nhưng không có tác dụng. Giữa lúc quân Pháp đang hoang mang, tên Nguyễn Đình Tình – người trong đội hộ vệ của nhà vua – đầu hàng giặc. Sau đó, thông qua tên này, quân Pháp dụ được Trương Quang Ngọc (một trong 3 người đang trực tiếp bảo vệ nhà vua) ra đầu hàng.

Quảng cáo

Có được nội gián, quân giặc vây chặt, chúng dịch chuyển tất cả đồn bốt từ miền biển vào vùng sâu, nơi vua Hàm Nghi ẩn náu.

Tháng 10/1887, tên phản bội Nguyễn Đình Tình, sau một thời gian ở bên cạnh vua Hàm Nghi, đã trở về báo cáo cho viên chỉ huy Boulangier. Ngày 26/9/1888, Trương Quang Ngọc cùng một số tay chân kéo đến chỗ ẩn náu của vua Hàm Nghi. Biết mình không thể chạy thoát, nhà vua đã rút gươm chỉ thẳng vào mặt Trương Quang Ngọc và nói: “Mi giết ta đi còn hơn đưa về nộp cho Tây”. Nhưng khi vừa dứt lời, vua đã bị một tên lính đánh từ phía sau, Trương Quang Ngọc mau lẹ tới giật gươm, vua Hàm Nghi rơi vào tay giặc.

Kể từ khi bị bắt, vua Hàm Nghi luôn im lặng. Việc vua Hàm Nghi không thừa nhận mình khiến quân Pháp vô cùng lo lắng, chúng không thể biết người chúng bắt được có phải nhà vua đích thực hay không, hay đây chỉ là chiêu trò của tên phản bội Trương Quang Ngọc.

Không thể dùng sức mạnh để nhận ra được nhà vua, quân Pháp và tay sai đã nghĩ ra kế thâm độc. Biết vua Hàm Nghi là người trọng tình, nghĩa, quý mến thầy dạy cũ của mình là Nguyễn Nhuận, chúng bày cách đưa thầy đến trước mặt nhà vua.

Quảng cáo

Khi gặp lại thầy cũ Nguyễn Nhuận, vua Hàm Nghi liền đứng thẳng dậy vái tay chào. Đây cũng cũng chính là lúc quân Pháp yên tâm rằng người mà chúng bắt được chính là vị vua trẻ tuổi, yêu nước.
Nguồn: Dân Việt
#NghienDuong
#chuyenhaucung
#vuaHamNghi#bibat#lichsu#nhaNguyen#vuaNguyen#thucdanphap#phap#lichsuvietnam
———————————————————————————
Cùng follow các nền tảng truyền thông của Chuyện Hậu Cung
► Facebook: https://m.facebook.com/chuyenhaucung
► Group Tìm hiểu lịch sử Việt Nam: https://m.facebook.com/groups/lichsuvn
► Group Thoại sử đàm lâu: www.facebook.com/groups/thoaisudamlau/
► Instagram: https://www.instagram.com/chuyenhaucung/
► Blog WordPress: https://chuyenhaucungvn.wordpress.com/
► Email: chuyenhaucung.hr@gmail.com
► Hotline:
Chủ nhiệm dự án: Mr. Đức Toàn (0347 683 555)
Phó Chủ nhiệm: Ms. Thúy My (077 953 3746) 

Rating: 5 out of 5.
Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s