NGƯỜI PHỤ NỮ TINH THÔNG KINH DỊCH VÀ GIẤC MƠ MUỐN CON LÀM THIÊN TỬ

Quảng cáo

“Nhà sử học Ngô Đăng Lợi căn cứ vào sách “Bạch Vân am cư sĩ Nguyễn Văn Đạt phả ký” (Nguyễn Văn Đạt là tên khai sinh của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm) đã khẳng định: “Thân mẫu Nguyễn Bỉnh Khiêm là người thông minh, học rộng, giỏi văn chương, thông kinh sử, lại tinh thông cả lý số, thiên văn, đảm lược và có ý chí của bậc trượng phu”.
27.09

Ủng hộ Dự án Chuyện Hậu Cung

1,00 US$

Tục ngữ có câu: “Sang hèn do mệnh. Phú quý do trời”. Ấy không phải nói suông đâu mà là triết lí có thật. Tự cổ chí kim, có ai mà không mong mình được giàu sang, trường thọ? Thiên đạo vô hình mà công bằng hết thảy, giàu nghèo thọ yểu tuy mỗi người mỗi khác nhưng tựu chung lại vẫn là được này sẽ mất kia, không cách nào vẹn toàn đôi bề.

Quảng cáo

Xưa kia có không ít người ôm mộng cải thiên nghịch mệnh, hòng đạt đến những thứ bản thân hằng theo đuổi. Ngũ kinh có Dịch, chủ yếu nói về sự biến hoá của càn khôn chứ nào đơn giản chỉ là cuốn sách bói toán như người ta hay nghĩ. Trên hết, Dịch còn là sách đạo đức, khuyên người ta nên biết đủ mà dừng. Chớ nói đâu xa, ở Đại Việt cũng nhiều người tinh thông Dịch lý, người muốn thâu đoạt thiên đạo để lợi cho mình lại càng không hiếm. Nhưng trong số những người đó, phụ nữ lại chẳng được nhiêu người; mà ôm mộng tưởng cao xa, ví như mẫu nghi thiên hạ lại càng ít, trong đó có bà Nhữ Thị Thục – mẹ của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Quảng cáo

Bà Nhữ Thị Thục hay Từ Thục Phu nhân là con gái quan Thượng thư, tiến sĩ Nhữ Văn Lan nổi tiếng một thời về sự liêm khiết, trung trực. Hầu hết các sách viết về tiểu sử, sự nghiệp của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm đều nhắc đến tài học và công lao dưỡng dục của Từ Thục phu nhân. Nhà sử học Ngô Đăng Lợi căn cứ vào sách “Bạch Vân am cư sĩ Nguyễn Văn Đạt phả ký” (Nguyễn Văn Đạt là tên khai sinh của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm) đã khẳng định: “Thân mẫu Nguyễn Bỉnh Khiêm là người thông minh, học rộng, giỏi văn chương, thông kinh sử, lại tinh thông cả lý số, thiên văn, đảm lược và có ý chí của bậc trượng phu”. Qua đó đã đủ thấy bà Nhữ Thị Thục là người tài giỏi đến mức nào mới có thể ôm cho mình một mộng tưởng lớn đến vậy.

Vì có chí phò vua giúp nước cho nên bà lấy chồng muộn, đến khi gặp ông Nguyễn Văn Định có tướng sinh quý tử mới lấy. Tương truyền, bà đã tính toán cẩn thận ngày giờ hợp cẩn và sinh ra Nguyễn Bỉnh Khiêm. Tích xưa nói rằng ngay từ đêm tân hôn bà đã dặn trước với chồng là khi nào trăng lên đến đầu ngọn tre mới được động phòng, nào ngờ ông Văn Định động phòng hơi sớm nên bà thụ thai không đúng giờ tốt, vì thế tuy sinh quý tử nhưng không đạt được tới ngôi thiên tử về sau.

Quảng cáo

Một hôm khi bà đi vắng, ông Định ở nhà với con và tình cờ hát: “Nguyệt treo cung, nguyệt treo cung”. Không ngờ Bỉnh Khiêm nhanh nhảu ứng đối lại ngay: “Vịn tay tiên, nhè nhẹ rung”. Khi bà về đến nhà, ông rất tâm đắc kể lại chuyện ấy thì bị bà trách: “Nuôi con mong làm vua làm chúa, cớ sao lại mong làm bầy tôi “ (Nguyệt chỉ bầy tôi). Lại một lần khác, bà dạy Bỉnh Khiêm câu hát: “Bống bống bang bang, ngày sau con lớn con tựa ngai vàng”. Ông Định hoảng sợ vì nếu triều đình hay được sẽ mất đầu về tội khi quân, nên sửa lại: “Bống bống bang bang, ngày sau con lớn con vịn ngai vàng”. Nhiều lần như vậy, bà rất bất bình nên bỏ đi khiến Bỉnh Khiêm lớn lên chỉ được ở cạnh bố.

Đến nay các nhà nghiên cứu vẫn đang lý giải nhiều nghi vấn về cuộc đời và hành trạng của bà. Đó là tại sao khi bà mất nhưng mộ phần không đặt bên nhà chồng mà lại an táng bên nhà cha mẹ đẻ. Dân gian từ xưa vẫn luôn quan niệm rằng thuyền theo lái, gái theo chồng, sống làm dâu, chết làm ma nhà người (hiện nay, trải qua gần 500 năm, ngôi mộ của bà Nhữ Thị Thục và mộ của cha mẹ đẻ là vợ chồng quan Thượng thư Nhữ Văn Lan vẫn được gìn giữ nguyên vẹn tại thôn An Tử Hạ quê nhà).

Quảng cáo

Nên nói sao về người phụ nữ này đây? Là cơ trí hoài vọng hay là vọng tưởng si mê? Bấm đốt ngón tay mà tính được lẽ trời, kinh động được càn khôn lưỡng cực? Hồng trần như mộng, nào có thể cải biến theo ý người ta mong muốn. Đều nói quẻ không thể xem đến cùng, bởi vì đó không phải thứ phàm nhân có thể tiếp nhận được. Nói là xem quẻ, chi bằng hãy xem lòng người. Người không thể tin, không thể thấu, chúng quỷ thần đều phải sợ. Vạn pháp tỏ tường, cuối cùng hết thảy chúng sinh chỉ còn một sự im lặng phó mặc theo số trời mà thôi. Thế gian này vốn không có truyền kỳ, tuy Dịch là biến đổi, là xoay vần nhưng Kinh lại là cái lẽ thường bất biến vậy, làm gì có ngoại lệ nào đâu!

Nguồn ảnh: vanhoaphuongdong

#ThậpLý

#chuyenhaucung

#lichsu #vanhoa #danhnhan #trạngTrình

#NguyễnBỉnhKhiêm

Quảng cáo

—————————————

Cùng follow các nền tảng truyền thông của Chuyện Hậu Cung

► Facebook: https://m.facebook.com/chuyenhaucung

► Group Tìm hiểu lịch sử Việt Nam: https://m.facebook.com/groups/lichsuvn

► Group Thoại sử đàm lâu: https://m.facebook.com/groups/947255362740012 

► Kênh Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCjVlLZ4iS9SpxbRftSS1iMg

► Instagram: https://www.instagram.com/chuyenhaucung/

► Blog: https://chuyenhaucung.com/

► Email: chuyenhaucung.hr@gmail.com

Rating: 5 out of 5.
Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s