YẾT KIÊU VÀ CÂU CHUYỆN TÌNH BUỒN ÍT NGƯỜI BIẾT!

“Trong một trận chiến, nàng Vân vì lao mình đỡ mũi tên của địch cho Yết Kiêu mà mất mạng. Chứng kiến người mình thương ra đi bởi vì bảo vệ mình, trái tim của Yết Kiêu cũng ‘đi theo’ theo nàng từ giây phút đó.”

——————-

Ủng hộ Chuyện Hậu Cung của chúng mình nhé!

1,00 US$

Quảng cáo

Nhà Trần được biết đến với các cuộc hôn nhân nội tộc để bảo vệ cơ nghiệp của dòng họ. Nhưng bên cạnh những cuộc hôn nhân mối mai thưa gửi đó vẫn có ngoại lệ – mối tình si trọn đời không đổi giữa một danh tướng tài giỏi và một cô gái mãi mãi ở tuổi đôi mươi. 

Yết Kiêu tên thật là Phạm Hữu Thế, quê tại làng Hạ Bì, tỉnh Hải Dương. Ông sinh ra trong một gia đình nghèo, mẹ mất sớm. Từ nhỏ, ông đã phải lăn lộn trên sông nước để kiếm sống và nuôi người cha đau ốm liên miên. 

Năm 1257, giặc Mông Cổ lăm le xâm lược nước ta. Ông từ biệt quê hương, nuôi chí lớn lên đường tòng quân bảo vệ đất nước. Với tài bơi lặn của mình, ông được nhà Trần tuyển vào đội thủy quân. Yết Kiêu từ một nông dân nghèo đã trở thành một tướng lĩnh đắc lực của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và lập được nhiều chiến công to lớn. 

Quảng cáo

Vân là con gái của một người lái đò sống ở Quảng Ninh, người có tấm bản đồ vô cùng quan trọng được vẽ sau lưng. Đây là tấm bản đồ dẫn đến nơi có sắt để mọi người lấy bịt đầu nhọn cho cọc gỗ cắm sông Bạch Đằng. Tương truyền, sở dĩ nàng Vân có được tấm bản đồ quý giá đó là vì cha nàng ngoài mặt hành nghề lái đò nhưng thực chất lại chính là một tướng lĩnh tài giỏi ẩn cư nhằm bảo vệ bí mật. Sau khi giặc xâm lấn đất nước, vị tướng ở ẩn ấy quay trở lại phò trợ nhà Trần đánh giặc. Trong đoạn thời gian kia, Yết Kiêu có dịp gặp gỡ người con gái tài sắc vẹn toàn tên Vân.

Mùa xuân yến oanh gọi bầy, chàng và nàng cũng đã có những rung động đầu đời thật đẹp. Nhưng người ta cũng nói, tình đẹp nhất khi tình còn dang dở. Yết Kiêu và nàng Vân cũng vậy… Lời sâu đậm chưa kịp nói thì số mệnh đã nhẫn tâm chia lìa đôi lứa. Trong một trận chiến, nàng Vân vì lao mình đỡ mũi tên của địch cho Yết Kiêu mà mất mạng. Chứng kiến người mình thương ra đi bởi vì bảo vệ mình, trái tim của Yết Kiêu cũng ‘đi theo’ theo nàng từ giây phút đó. 

Quảng cáo

Quân tử lắm tài nhiều tật hay trai năm thê bảy thiếp là chuyện thường tình, nhưng Yết Kiêu lại là người nhất kiến chung tình. Từ nhỏ thiếu đi tình mẫu tử, ắt hẳn chàng trai ấy rất quý trọng tình cảm với nàng Vân. Số phận thật biết trêu người, cuối cùng lời nói yêu thương vẫn còn đó nhưng đáng tiếc lại không thể nói ra, cũng không thể cùng nhau đi hết năm dài tháng rộng. Bãi bể rồi cũng hoá nương dâu, cớ sao mảnh tình chung này lại như vết thương rỉ máu không ngừng đi theo chàng đến giây phút cuối? Trách ông trời tàn nhẫn chia loan rẽ thuý, trách duyên của họ được định sẵn rất ngắn ngủi và đem lại nhiều tiếc hận. Người bắt buộc rời đi cũng đã đi, người ở lại vẫn ôm chấp niệm dai dẳng mà sống cho tới cuối đời. Chiến công, danh vọng ca tụng đều là thứ nhất thời, mất đi vẫn có thể gây dựng lại nhưng người đã mất thì lại không cách nào trở về…

Chỉ hy vọng ở một kiếp nhân sinh khác, ở một thời điểm khác, họ có thể gặp lại nhau như trước đây đã từng. Không là tướng lĩnh, không mang trọng trách trả nợ giang sơn, chỉ đơn giản là hai con người mang thân phận bình dân tái tục tiền duyên.

P/s: Đây là một câu chuyện dã sử về cuộc đời của danh tướng Yết Kiêu. Không phải sử liệu chính thống.

#li 

#chuyenhaucung #nhatran #tuonglinh #danhnhan #chuyentinh 

—————————————

Cùng follow các nền tảng truyền thông của Chuyện Hậu Cung

► Facebook: https://m.facebook.com/chuyenhaucung

► Group Tìm hiểu lịch sử Việt Nam: https://m.facebook.com/groups/lichsuvn

► Group Thoại sử đàm lâu: https://m.facebook.com/groups/947255362740012 

► Kênh Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCjVlLZ4iS9SpxbRftSS1iMg

► Instagram: https://www.instagram.com/chuyenhaucung/

► Blog: https://chuyenhaucung.com/

► Email: chuyenhaucung.hr@gmail.com

Rating: 5 out of 5.
Quảng cáo

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s