QUẬN CHÚA TRIỀU NGUYỄN LÀM TÌNH BÁO, PHỤC VỤ CÁCH MẠNG DÂN TỘC

“Khi đất nước bị giặc lăm le xâm lược cũng là lúc bà đến với con đường tình báo. Năm 13 tuổi, bà đã phải chứng kiến cảnh cha mẹ và người thân bị quân thù hãm hại, c.hặt đ.ầu. Bà may mắn thoát nạn nhờ cán bộ cách mạng là đồng chí Phạm Hùng cứu thoát, bao bọc. Từ đó, một cô bé nhỏ tuổi như Ngọc Diệp đã mang ý chí căm thù giặc đến tận xương tuỷ. Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, ban đêm bà vẫn hay đi bán hàng rong để rải truyền đơn.”

“Một Quận chúa triều Nguyễn đã trở thành chiến sĩ biệt động dũng cảm hoạt động sôi nổi trong hai cuộc kháng chiến của dân tộc. Cuộc đời bà có nhiều chi tiết li kỳ, hấp dẫn như huyền thoại.”

cropped-logochc-e1615628518851-1.png

Ủng hộ cho dự án Chuyện Hậu Cung chúng mình nhé!

1,00 US$

————-

Đặng Hoàng Ánh (tên khai sinh là Nguyễn Phúc Ngọc Diệp) sinh ngày 28/4/1932 ở Huế trong một gia đình “danh gia vọng tộc”. Qua lời kể từ những người trong gia tộc thì bà là cháu thứ tư của dòng họ Phạm Đăng (tính từ khi dòng họ này phiêu dạt vào Nam), là con chú con bác với vua Bảo Đại (tức là cùng ông nội đó) và là cháu ruột của Thái hậu Từ Dụ. Vì có quan hệ mật thiết với hoàng thất nên bà được gọi là Quận chúa. Cha bà là một trí thức Tây học yêu nước nghiêm khắc trong việc giáo dục con cái nên từ bé, bà đã sống trong nhung lụa và lễ nghi. Đối với bà, khoảng thời gian này tuy đẹp mà ngắn ngủi, sau này cũng chỉ còn đọng lại trong tâm khảm bà những ký ức mù mờ.

Quảng cáo

Khi đất nước bị giặc lăm le xâm lược cũng là lúc bà đến với con đường tình báo. Năm 13 tuổi, bà đã phải chứng kiến cảnh cha mẹ và người thân bị quân thù hãm hại, c.hặt đ.ầu. Bà may mắn thoát nạn nhờ cán bộ cách mạng là đồng chí Phạm Hùng cứu thoát, bao bọc. Từ đó, một cô bé nhỏ tuổi như Ngọc Diệp đã mang ý chí căm thù giặc đến tận xương tuỷ. Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, ban đêm bà vẫn hay đi bán hàng rong để rải truyền đơn. Thân là cháu của Từ Dụ Thái hậu, bà có khoản tiền thừa kế rất lớn nhưng lại thẳng thắn chối từ, không nhận. Ngọc Diệp khi ấy đã ý thức được nợ nước thù nhà chưa trả xong thì không thể nào sống an nhàn. 

Ngọc Diệp được đồng chí Phạm Hùng đưa vào Sài Gòn cho đồng chí Phạm Văn Xô nuôi dưỡng. Tại đây, bà được các đồng chí cách mạng che chở, tránh sự truy sát của kẻ thù. Đến mãi sau này, bà vẫn xem anh Hùng và anh Xô là hai người anh thân tín, là người cha, người chú của mình. Anh Xô đã gom tiền cho Ngọc Diệp đi học, hướng bà đến với cách mạng và cũng không ngừng động viên bà. Chính nhờ sự cưu mang và động viên ấy, Ngọc Diệp đã luôn đạt kết quả học tập xuất sắc. Bà đã đỗ Tú tài I, II và đỗ luôn vào Đại học Y khoa Hà Nội khi còn chưa đủ tuổi. Với chiến công đầu đời (rút kíp ném chết hai tên lính Pháp) Ngọc Diệp được các anh vô cùng ngưỡng mộ. Thấu được bản lĩnh gan dạ và tư chất thông minh, lanh lợi, Xứ uỷ Nam kỳ đã cử bà đi học lớp phản gián ở Đông Cao Miên trong vòng 1 năm. Khóa học này chính là nền móng vững chắc về kiến thức để sau này bà có thể trở thành một tình báo chiến lược.

Quảng cáo

Năm 1952, khi đã đủ tuổi, Ngọc Diệp được vào học tại Đại học Y Hà Nội. Bà đã hoàn thành xuất sắc 4 năm đại học và lấy được học bổng của trường Đại học Sorbonne Paris danh giá. Sau khi có được tấm bằng Y khoa loại giỏi tại Pháp, 8/1958, Ngọc Diệp quyết định rời Paris hoa lệ để trở về Việt Nam, móc nối lại với cách mạng. Vừa mới nhập cảnh vào Sài Gòn được 1 ngày, Ngọc Diệp lấy tên là Léna Phạm và cầm hồ sơ đến Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Đình Đệ để xin việc. Tại đây, nhờ vào các mối quan hệ, bà đã được đón tiếp nhiệt tình. Chưa kể, bà còn được mời vào Dinh Độc Lập trò chuyện với Ngô Đình Diệm. Ngay sau đó, bà được Ngô Đình Diệm nhận làm con nuôi. Vậy là từ một cô gái mồ côi, không thân thế, Ngọc Diệp giờ đây đã là con gái nuôi của viên tổng thống đầy quyền uy. Cái mác này chính là điều kiện thuận lợi để thực hiện những kế hoạch mà phía cách mạng giao phó.

Với vỏ bọc tốt, khả năng ứng biến giỏi, trong thời gian hoạt động, nữ tình báo đã tham gia nhiều sự kiện. Bà tham gia vào việc trừ khử tên Tỉnh trưởng ác ôn Khưu Văn Ba, ám sát Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu,… Tuy việc ám sát không thành nhưng bà đã gây chấn động nước Mỹ với trận đánh bom cảm tử rạp chiếu bóng Ngọc Lan (Đà Lạt) ngày 28/9/1969 khiến hàng trăm sĩ quan Mỹ, và chính quyền Sài Gòn chết và bị thương.. Có lẽ, tiêu biểu nhất phải kể đến sự kiện trận nổ bom làm sập tòa Đại sứ Mỹ ngày cuối tháng 5/1965. Theo lời Ngọc Diệp kể thì bà được cấp trên yêu cầu giết Carborlos, một cố vấn cấp cao của Mỹ. Bà đã phải rất khó khăn mới phát hiện hắn ta sang Việt Nam với cái tên mới là Taylor. 

Lúc này, bà đóng giả thành ca sĩ – vũ nữ Thu Nga và hút hồn hắn, khiến hắn ta phải cầu hôn bà. Mối quan hệ thân thiết giữa bà và Taylor đã giúp bà đưa bom vào Đại sứ quán. Trong khoảng thời gian ấy, bà phải chịu tiếng là gái hư, bỏ chồng theo Tây. Sau trận này, bà phải lẩn trốn sự truy bắt của mật thám đối phương, trốn vào chùa làm ni cô. Mãi mấy tháng sau mới liên lạc được với tổ chức. Đây là một trận đánh đẫm máu nhưng lại được sử sách ít nhắc tới. Có được những thành tích nổi trội, Ngọc Diệp đã vinh dự được tham gia Đoàn đại biểu Anh hùng Chiến sỹ thi đua của miền Nam ra thăm miền Bắc và gặp Hồ Chủ tịch. Bà được ăn cơm và còn được chụp ảnh cùng với Bác.

Sự nghiệp vinh quang là thế, nhưng cuộc đời bà lại truân chuyên vô cùng. Bà kết hôn với bác sĩ Đào Tuấn Kiệt, người hơn bà tới hai giáp (24 tuổi). Trong một lần làm việc, Ngọc Diệp vô tình ngất xỉu và được chuyển tới bệnh viện. Bà mê man nửa mơ nửa tỉnh, khi nghe lỏm được rằng bản thân sắp bị đưa vào nhà thương điên, bà liền bỏ trốn khỏi bệnh viện. Nhiều khi, bà chẳng biết mình là ai, quá khứ như nào, trên người lại không có giấy tờ tùy thân. Cuộc sống sau này của bà rất cơ cực, phải đi bán hàng ngoài chợ trời, xài lại đồ cũ. Bà gặp gì bán nấy, miễn là có đồng ra đồng vào sống qua ngày. Năm 1960, bà hạ sinh con gái đầu lòng là Đào Kim Chi nhưng chị qua đời trong một vụ tai nạn. Bà cũng có một cậu con trai tên Trần Tấn Phúc vẫn còn sống, hiện đang tu hành ở đất Pháp. Vì tính chất công việc nên bà vẫn chưa làm tròn trọng trách của một người mẹ. Năm 1973, Ngọc Diệp nhận nuôi bé Jacquet, yêu thương cậu bé như con ruột và đặt tên là Đặng Anh Quân. 

Quảng cáo

Thời hoạt động cách mạng, bà có rất nhiều tên, như: Cô Tư Mắt Kiếng (vì bị cận thị, phải đeo kính thường xuyên); Lâm A Mùi (thời gian sang Lào vận chuyển vàng và đôla về Việt Nam, 1961-1962); Hoàng Nga, T2R; TW307…Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, theo lời khuyên của nhà tình báo Vũ Ngọc Nhạ, bà đã đổi họ tên mới là Đặng Hoàng Ánh. 

Xuất thân là “lá ngọc cành vàng” nhưng bà lại từ chối việc sống an nhàn, chấp nhận cuộc sống đầy gian khổ, hiểm nguy. Ngọc Diệp đã chọn đi theo tiếng gọi của cách mạng, cống hiến thanh xuân và tuổi trẻ của bản thân cho nền độc lập của dân tộc. Chứng kiến cảnh nước mất nhà tan ngay từ thuở còn bé, Ngọc Diệp đã phải là một người rất mạnh mẽ để vượt qua cú sốc ấy. Tưởng chừng như cú sốc ấy có thể quật ngã một cô bé nhưng không, nó chỉ làm cho bà thêm mạnh mẽ, gan dạ, căm thù kẻ địch. Với những cống hiến trong sự nghiệp tình báo vinh quang, bà luôn xứng đáng để đời sau ngưỡng mộ. Công ơn của bà sẽ được thế hệ trẻ ngày nay mãi nhớ ghi và không quên về hình tượng một nữ tình báo đầy can đảm, dũng cảm, cương trực. 

#TrucCam

#chuyenhaucung

#nutinhbao #lichsu #quanchua

 —————————————

Cùng follow các nền tảng truyền thông của Chuyện Hậu Cung

► Facebook: https://m.facebook.com/chuyenhaucung

► Group Tìm hiểu lịch sử Việt Nam: https://m.facebook.com/groups/lichsuvn

► Group Thoại sử đàm lâu: https://m.facebook.com/groups/947255362740012 

► Kênh Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCjVlLZ4iS9SpxbRftSS1iMg

► Instagram: https://www.instagram.com/chuyenhaucung/

► Blog: https://chuyenhaucung.com/

► Email: chuyenhaucung.hr@gmail.com

Rating: 5 out of 5.
Quảng cáo
Quảng cáo

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s