NGƯỜI MẸ BÍ ẨN CỦA CHIÊU VĂN VƯƠNG TRẦN NHẬT DUẬT

“Người xưa thường nói: “Nữ tử vô tài tiện thị đức”. Nếu không có tài, liệu Vũ Thị Vượng có thể nuôi dạy con trai mình trở thành người tài hoa, giỏi ở nhiều lĩnh vực, sự nghiệp lừng lẫy và danh tiếng kéo dài qua nhiều thế hệ hay không? Không thể phủ định công lao nuôi dưỡng, dạy dỗ của nàng góp phần tạo nên một vị tướng anh dũng, một nhà ngoại giao tài ba, và một người con cống hiến hết mình vì gia tộc.”

P/s: Bài viết có tham khảo một số thông tin dã sử.

cropped-logochc-e1615628518851-1.png

Ủng hộ cho dự án Chuyện Hậu Cung chúng mình nhé!

1,00 US$

Vào năm Kỷ Hợi (1239), có một lần, vua Trần Thái Tông đi tuần qua đạo Sơn Nam, phủ Thiên Trường, xa giá dừng lại nghỉ ở làng Miễu. Nghe tin vua đến, dân chúng đem lễ vật tới dâng để tỏ lòng sùng kính. Trần Thái Tông mới hỏi chuyện nông tang và điều ngạc nhiên, người trả lời không phải là các bô lão, chức dịch trong vùng mà lại là một cô gái trẻ. Thấy nàng trả lời ứng đối thông minh mẫn tiệp, hiểu biết sâu rộng, đặc biệt là chuyện nghề nông nên nhà vua thấy rất quý mến. Ngay sau ngày hôm đó, vua cho làm lễ, đón cô thôn nữ về cung và lập làm Cung phi thứ năm, hiệu là Vũ phi.

Quảng cáo

Hơn 10 năm trôi qua, dù được vua sủng ái, yêu thương hết mực nhưng mãi nàng vẫn chưa sinh hạ được người con nào. Thời phong kiến, vai trò sinh con của người phụ nữ là cực kỳ quan trọng. Nếu không thể hoàn thành trọng trách cao cả này, người phụ nữ được coi là bất hiếu với tổ tông. Như câu tục ngữ “cây độc không trái, gái độc không con”. Mà người nàng lấy làm chồng lại là vua của một quốc gia. Vì vậy, khai chi tán diệp, kéo dài hương khói càng quan trọng hơn. Sốt ruột, Vũ phi xin vua cho làm lễ cúng bách thần để cầu tự. Hiểu được nỗi lòng của nàng, vua liền chuẩn y ngay, vua lại cho tìm một đạo sĩ có tiếng lập đàn tại cung Thái Thanh. Lễ cầu tự kéo dài gần một tháng trời. Một đêm nọ, Vũ phi nằm mộng thấy có ngôi sao lớn từ trên không rơi xuống giường nằm của mình. Từ đấy, nàng có mang, đến giờ Ngọ ngày mồng 10 tháng 4 năm Ất Mão (1255) thì sinh ra một hoàng tử, dung mạo khác thường, đặt tên là Nhật Duật.

Đại Việt sử ký toàn thư cũng viết rằng: “Đạo sĩ cung Thái Thanh tên là Thậm cầu tự cho vua. Đọc sớ xong tâu với vua: “Thượng đế đã y lời sớ tấu, sắp sai Chiêu Văn đồng tử giáng sinh, ở trần thế bốn kỷ”. Thế rồi hậu cung có mang. Sau quả nhiên sinh con trai, hai cánh tay có chữ “Chiêu Văn đồng tử”, nét chữ rất rõ, vì thế đặt hiệu là Chiêu Văn (tức là Nhật Duật). Lớn lên, nét chữ mới mất đi”.

Quảng cáo

Thấy con mình không phải đứa bé tầm thường, Vũ phi đã hết lòng nuôi nấng, dạy dỗ. Trong sử sách không thấy ghi chép cụ thể quá trình nàng nuôi dạy con như thế nào. Chỉ biết rằng, dưới sự chăm sóc của mẹ cùng với sự bồi dưỡng của cha mà Trần Nhật Duật từ nhỏ đã nổi tiếng là hoàng tử “hiếu học và sớm lộ thiên tri, ham thích hiểu biết”. Lớn lên, Trần Nhật Duật trở thành một người thông minh, nhã nhặn, đa tài, giỏi cầm kỳ thi hoạ, có khả năng giao tiếp với các dân tộc thiểu số và khu vực lân bang. Chiến tranh Mông Nguyên năm 1285, 1287 – 1288, ông lần lượt lập nên nhiều chiến công hiển hách, góp một phần không nhỏ trong chiến thắng nước nhà. Khi đến tuổi xế chiều, Nhật Duật được vua Trần Anh Tông tin tưởng phong làm Thái uý Quốc Công, rồi lại được phong làm Tá thánh Thái sư thời vua Trần Minh Tông. Năm 1329, Trần Hiến Tông Hoàng đế thăng ông lên tước Chiêu Văn Đại vương. Như vậy, Trần Nhật Duật làm quan dưới 4 đời vua.

Quảng cáo

Có một người con trai tài hoa như vậy, người làm mẹ là nàng Vũ thị hẳn tự hào vô cùng. Tuy nhiên, thật tiếc cho nàng, con trai út là Trần Ích Tắc dù cũng giỏi giang, thông minh không kém người anh nhưng lại mang cả gia đình đi hàng giặc trong cuộc chiến chống quân Mông Nguyên năm 1285 để rồi bị loại khỏi tông thất và phải sống lưu vong ở nơi đất khách quê người.

Người xưa thường nói: “Nữ tử vô tài tiện thị đức”. Nếu không có tài, liệu Vũ Thị Vượng có thể nuôi dạy con trai mình trở thành người tài hoa, giỏi ở nhiều lĩnh vực, sự nghiệp lừng lẫy và danh tiếng kéo dài qua nhiều thế hệ hay không? Không thể phủ định công lao nuôi dưỡng, dạy dỗ của nàng góp phần tạo nên một vị tướng anh dũng, một nhà ngoại giao tài ba, và một người con cống hiến hết mình vì gia tộc.

P/s: Bài viết có tham khảo một số thông tin dã sử.

#nganha

#chuyenhaucung

#nhaTran #NhatDuat #nguoime #bian

⛌⛌ NGHIÊM CẤM REUP DƯỚI MỌI HÌNH THỨC ®

LIÊN HỆ TÀI TRỢ/ ỦNG HỘ DỰ ÁN: 

—————————————

Cùng follow các nền tảng truyền thông của Chuyện Hậu Cung

► Facebook: https://m.facebook.com/chuyenhaucung

► Group Tìm hiểu lịch sử Việt Nam: https://m.facebook.com/groups/lichsuvn

► Group Thoại sử đàm lâu: https://m.facebook.com/groups/947255362740012 

► Kênh Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCjVlLZ4iS9SpxbRftSS1iMg

► Instagram: https://www.instagram.com/chuyenhaucung/

► Blog: https://chuyenhaucung.com/

► Email: chuyenhaucung.hr@gmail.com

Rating: 5 out of 5.
Quảng cáo

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s