CÁI CHẾT NGHIỆT NGÃ CỦA THIẾU NỮ TỪ CHỐI LÀM VỢ VUA NGUYỄN ÁNH

Thương thay cho một đóa hoa đồng nội chẳng may lợt sắc phai hương. Nhưng nàng Ngọc Mai cũng vạn phần dũng cảm vì dám cưỡng lại trước phú quý, danh lợi vua đưa ra, không để câu nói “Cha mẹ đặt đâu, con ngồi đấy” quyết định cuộc hôn nhân của bản thân.

Được kết duyên vợ chồng với thiên tử vốn là một đặc ân. Ấy vậy nàng Ngọc Mai lại không hề nghĩ vậy, quyết tâm từ chối tình cảm của vua dành cho mình. 

Trong thời gian đóng quân ở đồn Hồi Oa, Nguyễn Ánh đã xây dựng được lòng tin yêu của dân. Chính nhờ sự góp sức, góp gạo của nhân dân, Nguyễn Ánh mới có thể thực hiện được nghiệp đế vương của mình. Và một trong những người có công lớn nhất với vua chính là ông Nguyễn Văn Mậu – một phú hào có tiếng trong vùng. Cảm mến phong thái đĩnh đạc cùng phong thái nho nhã của chúa Nguyễn, ông đã xuất lúa gạo lương thực để nuôi quân trong ba tháng trời. Không chỉ vậy ông cũng vẫn động người dân ủng hộ vị chúa. Đáp tạ ân nghĩa của ông, Nguyễn Ánh coi ông như cha nuôi của mình, gọi ông là “ông Bõ”. 

Ông Bõ còn có một cô con gái sắc nước hương trời Nguyễn Thị Ngọc Mai luôn phụ trách việc hậu cần. Nàng vốn là một thiếu nữ thùy mị nết na, hết lòng giúp cha giúp chúa vì vậy Nguyễn Ánh cũng rung động trước nàng. Nên sau khi ông Bõ có ý muốn con gái cưng của mình làm vợ vua, vị chúa cũng thuận ý lấy cô làm thứ phi. 

Nhưng Ngọc Mai lại chỉ nhìn Nguyễn Ánh như một người anh trai thân thiết. Nàng liền thưa với cha:“ Bấy lâu con vẫn có lòng thương mến Ngài (ý nói Nguyễn Ánh) như tình anh em mà thôi. Vả chăng, ai cũng biết cha con ta đã hết lòng giúp đỡ Ngài trong lúc bôn tẩu, đó là một nghĩa cử cao đẹp, nên giữ cho trọn tình cao cả…” Nàng chưa từng nhìn vị chúa như một người có thể trở thành đức lang quân của mình và nàng cũng tường tỏ chuyện tình cảm của chúa dành cho nàng chỉ là thứ tình cảm nhất thời. Một phần Ngọc Mai cũng muốn trọn vẹn nghĩa cử của cha với vị chơn chủ. 

Từ ấy nàng cố ý kiếm cớ để tránh mặt âu cũng vì lo sợ chừng nào nhan sắc của nàng còn thì Chúa vẫn tơ tưởng, hư thể thống quân thần, mang danh tiếng xấu ngàn đời. Vì vậy Ngọc Mai quyết định tự hủy dung nhan của chính mình bằng cách lấy lá tẩm độc, hun khói hơ lên mặt. Lại có dị bản kể rằng, cô lấy lá mía cào lên mặt rồi hơ lửa. Đã qua nhiều năm, dân gian lưu truyền nhiều câu chuyện vô cùng khác nhau. Có chuyện rằng, nàng thiếu nữ trét bùn lên mặt, giả điên giả ngốc nào ngờ nàng lại phát điên lên thật, sống nửa tỉnh nửa mê rồi lâm bệnh mà qua đời. Dù cái kết của câu chuyện buồn như thế nào thì nàng cũng từ chối nên duyên với Nguyễn Ánh bằng cái chết. Phần vì bảo toàn danh dự, phần cũng không muốn mình bị nhốt trong cung cấm lạnh lòng.

Thương thay cho một đóa hoa đồng nội chẳng may lợt sắc phai hương. Nhưng nàng Ngọc Mai cũng vạn phần dũng cảm vì dám cưỡng lại trước phú quý, danh lợi vua đưa ra, không để câu nói “Cha mẹ đặt đâu, con ngồi đấy” quyết định cuộc hôn nhân của bản thân.

#NghienDuong

#lichsu #chuyenhaucung 

#nhaNguyen #haucung #Gialong #NguyễnÁnh

Lưu ý: Nội dung bài viết là giai thoại được lưu truyền trong dân gian, không đủ sử liệu chính thống để xác định tính chính xác của câu chuyện.

 ⛌⛌ NGHIÊM CẤM REUP DƯỚI MỌI HÌNH THỨC ®

LIÊN HỆ TÀI TRỢ/ ỦNG HỘ DỰ ÁN: https://chuyenhaucung.com/tai-tro-du-an-chuyen-hau-cung/

Cùng follow các nền tảng truyền thông của Chuyện Hậu Cung

► Facebook: https://m.facebook.com/chuyenhaucung

► Group Tìm hiểu lịch sử Việt Nam: https://m.facebook.com/groups/lichsuvn

► Group Thoại sử đàm lâu: https://m.facebook.com/groups/947255362740012 

► Kênh Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCjVlLZ4iS9SpxbRftSS1iMg

► Instagram: https://www.instagram.com/chuyenhaucung/

► Blog: https://chuyenhaucung.com/

► Email: chuyenhaucung.hr@gmail.com

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

2 bình luận về “CÁI CHẾT NGHIỆT NGÃ CỦA THIẾU NỮ TỪ CHỐI LÀM VỢ VUA NGUYỄN ÁNH

  1. Ngọc Mai quả thực rất bản lĩnh, nhưng nàng lại không cẩn thận để cái bản lĩnh ấy giết chết mình.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s