CHUYỆN VỀ NỮ TƯỚNG ĐANG ĐÁNH GIẶC THÌ ĐAU BỤNG ĐẺ

Có nguồn dữ liệu cho biết trong sách Hậu Hán Thư của Phạm Việt, cũng có ghi rằng: “Phùng Thị Chính có thai sắp đến ngày sinh, nhưng vẫn xung phong ra trận. Phu nhân sinh con ngay tại mặt trận. Dân gian truyền rằng trong suốt thời gian chống cự, vẫn đèo bọc con nhỏ bên mình”.

Theo thư tịch cổ, ông Phùng Bổng vốn gốc ở Hoan Châu (Nghệ An, Hà Tĩnh ngày nay) đến nhập cư đã hai đời ở trang Phú Nghĩa (nay thuộc xã Vạn Thắng, huyện Ba Vì, Hà Nội) và kết duyên với bà Hùng Thị Tuyết quê ở Phong Châu (nay là thuộc tỉnh Phú Thọ), sinh được một gái đặt tên là Phùng Thị Chính. Về mặt thân thích, Phùng Thị Chính có quan hệ họ hàng gần gũi với Hai Bà Trưng (Trưng Trắc, Trưng Nhị), là cháu gọi bà Man Thiện (mẹ Hai Bà Trưng) bằng dì, vì thế khi lên 12 tuổi mồ côi cả cha lẫn mẹ, bà tới ở với gia đình dì.

Đến tuổi trưởng thành, Phùng Thị Chính là một thiếu nữ nhan sắc xinh tươi, võ nghệ tài ba, sức khỏe phi thường, bà kết hôn với Đinh Lượng người ở trang Thanh Lãm, thuộc tướng cận vệ của Thi Sách. Bấy giờ tên Thái thú quận Giao Chỉ là Tô Định tức giận vì bị Thi Sách chỉ trích những hành động tàn ác của mình nên đã đem quân đến huyện Chu Diên để đánh. Do lực lượng yếu hơn, Thi Sách và nhiều thuộc tướng của mình chống không nổi đều bị giặc giết, trong số đó có Đinh Lượng.

Lúc này, Phùng Thị Chính đang bụng mang dạ chửa, nghe tin dữ rất căm hận liền đến xin với bà Trưng Trắc đi đánh giặc để báo thù cho chồng. Chuyện kể rằng trước khi xuất quân xảy ra sự việc ngoài dự kiến, nữ tướng Phùng Thị Chính nai nịt gọn gàng, sụp lạy xin được nhận ấn tiên phong. Điều này khiến Trưng Trắc có phần ngạc nhiên về sự đòi hỏi kỳ lạ đó vì biết bà đã đến tuần ở cữ, ai lại cử một phụ nữ sắp sinh con ra trận?

Các tướng lĩnh khác cũng tưởng rằng với sức khỏe và tình cảnh hiện tại, Phùng Thị Chính sẽ ở lại hậu cứ, lo việc giữ đồn trại. Thế nhưng Phùng Thị Chính viện mọi lý do và khăng khăng nói rằng mình chưa thể trở dạ vào khoảng này được. Trước quyết tâm khó thể lay chuyển đó, cuối cùng Trưng Trắc đành phải chiều lòng, phong cho Phùng Thị Chính chức Trưởng nội thị tướng quân, dẫn quân tiên phong trực tiếp giao tranh với giặc.

Trận đánh đúng vào lúc đang gay go, quyết liệt thì bất ngờ Phùng Thị Chính chuyển dạ lâm bồn. Được các tùy tùng yểm trợ, bà sinh một bé trai ngay giữa chiến địa, Phùng Thị Chính bình tĩnh cắt rốn cho con, xé áo bọc con, lấy dây lưng buộc con trước bụng, một tay giữ lấy hình hài nhỏ bé, tay kia thì cầm gươm lên ngựa, xông vào trận tiếp tục cuộc chiến, đốc thúc nghĩa binh tiến lên. Đây là một trường hợp hết sức hy hữu, vì khi người phụ nữ sinh xong, cơ thể còn rất yếu ớt, thường phải nằm bất động một thời gian mới trở lại bình thường. Ấy thế mà Phùng Thị Chính lại lên ngựa, tả xung hữu đột thì thật phi thường.

Có nguồn dữ liệu cho biết trong sách Hậu Hán Thư của Phạm Việt, cũng có ghi rằng: “Phùng Thị Chính có thai sắp đến ngày sinh, nhưng vẫn xung phong ra trận. Phu nhân sinh con ngay tại mặt trận. Dân gian truyền rằng trong suốt thời gian chống cự, vẫn đèo bọc con nhỏ bên mình”.

Sau khi lên ngôi vua, Trưng Trắc đã phong chức cho Phùng Thị Chính làm Trưởng Nội các Ðông phương, Tả cung Thị nội tướng quân, Tướng phó thống lĩnh Tế tác (tình báo). Đến năm Quý Mão (43 sau Công Nguyên), khi Hai Bà Trưng thua trận, tuẫn tiết ở sông Hát, nữ tướng Phùng Thị Chính dẫn một lực lượng nhỏ rút về đất Tuấn Xuyên (nay thuộc xã Vạn Thắng, huyện Ba Vì, Hà Nội) lập căn cứ tiếp tục chiến đấu chống giặc đến người lính cuối cùng rồi nhảy xuống sông tự vẫn. Người đời sau đã lập đền thờ để khói hương tưởng niệm, các triều vua cũng ban sắc phong thần cho người phụ nữ can đảm, kiên trung ấy.

Nguồn: Dân Việt
#chuyenhaucung
#khoaitay
#nutuong #haibatrung #lichsu
#lichsuvietnam #vietnam #trungtrac

Cùng follow các nền tảng truyền thông của Chuyện Hậu Cung
► Facebook: https://m.facebook.com/chuyenhaucung
► Group Tìm hiểu lịch sử Việt Nam: https://m.facebook.com/groups/lichsuvn
► Group Thoại sử đàm lâu: https://m.facebook.com/groups/947255362740012
► Instagram: https://www.instagram.com/chuyenhaucung/
► Blog WordPress: https://chuyenhaucungvn.wordpress.com/
► Email: chuyenhaucung.hr@gmail.com
► Hotline:
Chủ nhiệm dự án: Mr. Đức Toàn (0347 683 555)
Phó Chủ nhiệm: Ms. Thúy My (077 953 3746) 

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

2 bình luận về “CHUYỆN VỀ NỮ TƯỚNG ĐANG ĐÁNH GIẶC THÌ ĐAU BỤNG ĐẺ

  1. Quá nể phục lòng dũng cảm của phụ nữ VN nói riêng và nhân dân VN nói chung. Mang thai gần tới ngày sinh mà vẫn dám ra chiến trận!

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s