CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: BA MƯƠI NỮ TƯỚNG OAI HÙNG DƯỚI TRƯỚNG HAI BÀ TRƯNG – PHẦN 1

“Qua những trang sử xanh ngàn đời vẫn còn lưu truyền, chắc hẳn hình ảnh về hai nữ anh hùng Trưng Trắc, Trưng Nhị oai phong, mạnh mẽ cưỡi voi lãnh đạo quân dân nước Việt luôn để lại ấn tượng sâu sắc trong kí ức các độc giả. Khởi nghĩa của Trưng vương là một trong những cuộc khởi nghĩa chống Bắc thuộc đầu tiên trong lịch sử Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên, người đứng lên lãnh đạo khởi nghĩa lại từ phía  phụ nữ – những con người được coi là phái yếu trong xã hội. Và cũng “lạ lùng hơn” lần đầu tiên, cũng là lần duy nhất, các tướng lĩnh dưới trướng Hai Bà Trưng đa phần là nữ tướng.”
cropped-logochc-e1615628518851-1.png

Ủng hộ cho dự án Chuyện Hậu Cung.

1,00 US$

Qua những trang sử xanh ngàn đời vẫn còn lưu truyền, chắc hẳn hình ảnh về hai nữ anh hùng Trưng Trắc, Trưng Nhị oai phong, mạnh mẽ cưỡi voi lãnh đạo quân dân nước Việt luôn để lại ấn tượng sâu sắc trong kí ức các độc giả. Khởi nghĩa của Trưng vương là một trong những cuộc khởi nghĩa chống Bắc thuộc đầu tiên trong lịch sử Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên, người đứng lên lãnh đạo khởi nghĩa lại từ phía  phụ nữ – những con người được coi là phái yếu trong xã hội. Và cũng “lạ lùng hơn” lần đầu tiên, cũng là lần duy nhất, các tướng lĩnh dưới trướng Hai Bà Trưng đa phần là nữ tướng. 

1/ Thánh Thiên: Xuất thân trong một gia đình có truyền thống võ học và yêu nước lâu đời nên ngay từ nhỏ, nàng đã được học cả văn lẫn võ. Biết tin Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, nàng liền đem quân về tụ nghĩa. Thấy tài hoa hơn người, sau khi lên ngôi vua, Trưng nữ vương phong nàng là Thánh Thiên Công chúa, giữ chức Bình Ngô Đại tướng quân trấn giữ miền Hợp Phố (nay là Quảng Đông, Trung Quốc). 

2/ Lê Chân: Có công khai khẩn lập nên vùng đất ven sông Cấm ở đầu nguồn. Tại đây, nàng phát triển nghề trồng dâu, nuôi tằm và đánh bắt thủy hải sản. Những binh sĩ của Lê Chân nổi tiếng là có sở trường về thủy trận. Theo Hai Bà Trưng, nàng khởi nghĩa tại An Biên, Hải Phòng. Sau được phong là Thánh Chân công chúa, giữ chức Chưởng quản binh quyền nội bộ, đứng ra tổ chức, luyện tập quân sĩ, tăng gia sản xuất.

Quảng cáo

3/ Vũ Thị Thục: Xuất thân trong một gia đình nhà Nho. Nàng không chỉ đẹp người, đẹp nết mà còn biết nhiều về nghề nông, biết sáng tác những bài hát dân ca và truyền dạy hát đối, hát xoan, hát đúm. Không chịu cảnh nước nhà bị đọa đày, nàng theo Hai Bà Trưng khởi nghĩa. Bà được Trưng Vương phong làm Bát Nàn tướng quân, Trinh Thục Công chúa.

4/ Vương Thị Tiên: Có công giúp Hai Bà Trưng đánh giặc, được truy phong làm Ngọc Quang Công chúa.

5/ Nàng Hội: Là nữ tướng vùng Bạch Hạc, dấy binh ở xã Bạch Hạc (Phú Thọ), được phong là Nhập Nội Bạch Hạc Thủy Công chúa.

Quảng cáo

6/ Lê Thị Hoa: Bà cùng các nữ tướng khác tham gia cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng. Năm 40, Trưng Vương lên ngôi có phong tước, thưởng thực ấp cho tướng sĩ có công. Lê Thị Hoa được phong là Nga Sơn Công chúa, giữ chức Bình Nam đại tướng quân, phó thống lĩnh đạo binh Cửu Chân. Tuy nhiên, lại có thông tin cho rằng nàng từ chối nhận tước mà chỉ nhận thực ấp nhỏ ở vùng Yên Nội (Nga Sơn). 

7/ Hồ Đề: Nổi tiếng có sức khỏe hơn người và võ nghệ cao cường. Trước khi theo Hai Bà Trưng, nàng là Thiên Sớ đại vương cai quản một vùng rộng lớn. Với tài năng và lòng dũng cảm, nàng được Trưng Trắc phong chức Phó nguyên soái đứng đầu hàng nữ tướng, vai trò sánh ngang với Trưng Nhị. Khi cuộc khởi nghĩa thắng lợi, Trưng Trắc lên ngôi vua, Hồ Đề được phong làm Đề Nương Công chúa, sau cải thành Đào Nương Công chúa.

8/ Xuân Nương: Biết tin Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, Xuân Nương liền kéo binh về Hát Môn tụ nghĩa. Sau khi lên ngôi vua, Trưng Trắc phong tước Đông cung công chúa Nhập nội trưởng quản quân cơ nội các. Nàng còn được Trưng Vương chủ hôn kết duyên với Trưởng quản thủy quân Thi Bằng – em Thi Sách và hai vợ chồng được giao trấn giữ mạn sông Thao.

9/ Nàng Quỳnh và Nàng Quế: Biết Xuân Nương (8) là bậc hào kiệt có tài đức, có trí lớn, nhìn xa nghĩ sâu, xứng đáng là ngôi chủ trưởng đưa dắt mọi người, hai nàng bèn xin theo Xuân nương. Xuân nương đưa hai nàng Quỳnh và nàng Quế cùng theo về gặp Hai Bà Trưng ở Mê Linh. Trưng Trắc và Trưng Nhị vui mừng giao cho nhị vị anh thư hào kiệt Quỳnh và Quế năm trăm quân, cho về đóng giữ núi Bứa. Sau khi xưng vương, Trưng Trắc phong làm Nghi Hòa công chúa, giữ chức Hổ Oai đại tướng quân, thống lĩnh đạo quân Nhật Nam trấn thủ vùng bắc Nam Hải.

Quảng cáo

10/ Trương Tử Nương: Theo Trưng Vương sau khi cuộc khởi nghĩa thành công rực rỡ. Vì nhanh nhẹn, hiểu biết, ứng đối linh hoạt, lại giỏi võ nghệ nên được phong làm Đô đốc thủy quân. Trong một trận giao tranh với quân Mã Viện, Trương Tử Nương đã hy sinh anh dũng tại cửa biển Thần Phù, Ninh Bình.  Hai Bà Trưng đã sắc phong nàng là Trinh Thục Đoan Trang Anh Túc Thần Nữ và cho lập đền thờ ở quê nhà gọi là đình Bà Tía, thôn Vĩnh Ninh, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

11/ Đàm Ngọc Nga: Khởi nghĩa ở Thanh Thủy, Thanh Sơn, Phú Thọ. Được Trưng Vương phong làm Nguyệt Tế Thế Công chúa, giữ chức Tiền Đạo tả tướng quân, phó thống lĩnh đạo binh Nam Hải.

12/ Trần Thị Phương Châu: Tuẫn tiết ở Khúc Giang (Quảng Đông, Trung Quốc). Trưng Trắc sau khi lên ngôi phong nàng là Nam Hải Công chúa.

13/ Thiều Hoa: Khi cha mẹ mất, không biết vì lí do gì mà nàng dứt bỏ hồng trần, đến chùa Phúc Khánh tụng kinh niệm phật. Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, nhà sư khuyên nàng cùng với các đồng môn khác đến ứng nghĩa dưới lá cờ của hai nữ tướng ấy. Bà cùng 500 quân sĩ gia nhập quân của Hai Bà Trưng khởi nghĩa đánh đuổi giặc Hán, được phong làm Tiên Phong hữu tướng, nhiều lần giáp trận với giặc Hán đều được toàn thắng. Trưng Trắc khi lên ngôi vua phong nàng làm Đông Cung Công chúa.

14/ Quách A: Khởi nghĩa ở Bạch Hạc, Phú Thọ, sau tiến về Hát Giang tụ nghĩa, được phong là Tiên Phong Tả tướng quân. Đánh tan giặc Hán, Trưng Vương phong nàng là Khâu Ni Công chúa. Quách A sau đó về vùng Nhật Chiêu lập đồn lũy, rèn quân luyện tướng, khai khẩn đất hoang.

Quảng cáo

15/ Vĩnh Hoa: Nàng nổi tiếng với trận đánh thần kỳ đánh tan quân của đại tướng nhà Hán là Ngô Hán ở Độ Khẩu, Khúc Giang và đảo Hải Nam ngày nay. Sau được Trưng Vương phong làm Vĩnh Hoa Công chúa, giữ chức Nội Thị tướng quân.

(Còn nữa)

P/s: Bài viết có tham khảo một số thông tin dã sử.

#nganha

#chuyenhaucung

#nutuong #HaiBaTrung #Bacthuoc #lichsu #VietNam

⛌⛌ NGHIÊM CẤM REUP DƯỚI MỌI HÌNH THỨC ®

LIÊN HỆ TÀI TRỢ/ ỦNG HỘ DỰ ÁN: 

—————————————

Cùng follow các nền tảng truyền thông của Chuyện Hậu Cung

► Facebook: https://m.facebook.com/chuyenhaucung

► Group Tìm hiểu lịch sử Việt Nam: https://m.facebook.com/groups/lichsuvn

► Group Thoại sử đàm lâu: https://m.facebook.com/groups/947255362740012 

► Kênh Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCjVlLZ4iS9SpxbRftSS1iMg

► Instagram: https://www.instagram.com/chuyenhaucung/

► Blog: https://chuyenhaucung.com/

► Email: chuyenhaucung.hr@gmail.com

Rating: 5 out of 5.

1 bình luận về “CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: BA MƯƠI NỮ TƯỚNG OAI HÙNG DƯỚI TRƯỚNG HAI BÀ TRƯNG – PHẦN 1

  1. Quá hay. An Nam nhỏ bé như thế vẫn có thể đánh quân Đông Hán hùng mạnh. 30 người phụ nữ và Hai Bà Trưng đã làm nên điều phi thường!

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s