CÁC CỤ NGÀY XƯA TÁN GÁI NHƯ THẾ NÀO?

Tán gái là một bộ môn nghệ thuật mà người tán gái là một nghệ sĩ. Để chinh phục được người đẹp, người ta cần phải có “cái đầu lạnh” và “tinh thần thép” để chịu đựng mọi thử thách cũng như có kiến thức uyên bác, học rộng hiểu sâu. Tại sao á? Thì đương nhiên là để tìm cách xiêu lòng mỹ nhân rồi. Cùng xem thời phong kiến Việt Nam, những đấng anh tài xuất chúng đã buông lời đường mật như thế nào nhé!

1/ Nguyễn Trãi

Tương truyền, một hôm đi chầu về, Nguyễn Trãi gặp một cô gái đang ngồi bán chiếu. Thấy nàng xinh đẹp mỹ miều, ông liền đọc mấy câu thơ:

Ả ở đâu ta bán chiếu gon?

Chẳng hay chiếu hết hay còn

Xuân thu phỏng độ chùng bao tuổi

Đã có chồng chưa có mấy con?

Cứ tưởng Nguyễn Trãi có thể ghẹo được người đẹp. Nhưng nàng đâu phải người con gái nơi thôn quê bình thường:

Tôi ở Tây Hồ bán chiếu gon

Cớ chi ông hỏi hết hay còn

Xuân thu mới tuổi trăng tròn lẻ

Chồng còn chưa có, có chi con.

Vừa có sắc, có tài, Nguyễn Trãi liền cưới nàng về làm vợ lẽ. Mỹ nhân đó không ai khác chính là Nguyễn Thị Lộ, nữ nhà giáo đầu tiên của Việt Nam.

2/ Lê Thánh Tông

Một lần đi dạo bên bờ sông, Hoàng tử Lê Tư Thành chợt nhìn thấy một cô gái xinh đẹp đang ngồi vo gạo dưới bến. Với quan điểm “Anh thích thì anh nhích”, hoàng tử bèn ra một vế đối: “Gạo trắng nước trong, mến cảnh lại càng thêm mến cả…”. Câu đối bỏ lửng mang nhiều ẩn ý về tình yêu khiến ai nghe cũng không khỏi động lòng.

Người đẹp nghe thấy vậy khúc khích cười rồi đáp lại: “Cát lầm gió bụi, lo đời đâu đấy hãy lo cho…” mang hàm ý trách cứ anh chàng hoàng tử phải lo việc đời, lo cho sự nghiệp trước khi lo duyên, đồng thời cũng đem lại chút hy vọng về tình yêu đôi lứa.

Kẻ đi gieo tâm tư giờ thành kẻ đi ôm tương tư, vị vua tương lai đã loạn nhịp trước người con gái tài sắc vẹn toàn và quyết chinh phục nàng cho bằng được. Lên ngôi hoàng đế, vua đã thành công rước người đẹp về cung với sự trợ giúp đắc lực đến từ phụ huynh là bà Ngô Thị Ngọc Dao.

3/ Thành Thái

Nghe bảo vùng Kim Long có nhiều người đẹp nên một ngày nọ, vua Thành Thái cải trang thành thường dân để chọn thêm cho mình một quý phi. Dù đi khắp nẻo của cái vùng này, vua vẫn chưa ưng một ai bèn thất vọng thuê một con đò về kinh và từ bỏ ý định tuyển phi của mình.

Thế nhưng, người tính lại không bằng trời tính, vừa mới bước xuống đò, nhà vua trông thấy cô gái lái đò khoảng đôi mươi trông thật xinh xắn với đôi má ửng hồng, vua bỗng cảm thấy xao xuyến lạ. Không giống các tiền bối đời trước dùng văn thơ để bày tỏ tâm tình, vua thật thà hỏi : “Nì, o tê! O có muốn lấy vua không?”

Cô gái tưởng là lời ghẹo nên đáp “Đừng có nói bậy mà họ lấy đầu chừ!”. Vua Thành Thái nghiêm túc nói: “Tui nói thiệt, o có muốn lấy vua thì tui làm mối cho”. Được vị quan đi cùng thuyền khích lệ: “O cứ nói ưng để coi thử nờ”, cô lái đò đánh bạo mà rằng “Ưng!”. Vua Thành Thái vui vẻ lắm, đứng dậy cầm tay cô gái dắt về phía mui thuyền. Nàng dùng dằng không theo thì bảo: “ Rứa thì quý phi ngồi nghỉ, để trẫm chèo cho!” rồi đưa đò thẳng về kinh. Quả là một pha tán tỉnh nhanh – gọn – lẹ.

#nganha

#chuyenhaucung

#funfact #phongkien #lichsu #VietNam


⛌⛌ NGHIÊM CẤM REUP DƯỚI MỌI HÌNH THỨC ®

LIÊN HỆ TÀI TRỢ/ ỦNG HỘ DỰ ÁN: 

—————————————

Cùng follow các nền tảng truyền thông của Chuyện Hậu Cung

► Facebook: https://m.facebook.com/chuyenhaucung

► Group Tìm hiểu lịch sử Việt Nam: https://m.facebook.com/groups/lichsuvn

► Group Thoại sử đàm lâu: https://m.facebook.com/groups/947255362740012 

► Kênh Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCjVlLZ4iS9SpxbRftSS1iMg

► Instagram: https://www.instagram.com/chuyenhaucung/

► Blog: https://chuyenhaucung.com/

► Email: chuyenhaucung.hr@anhky020898

1 bình luận về “CÁC CỤ NGÀY XƯA TÁN GÁI NHƯ THẾ NÀO?

  1. Ngoài là những nhân trung anh tài chốn triều chính, chiến trường, các cụ còn là những “tay tán gái” không trượt phát nào hahaha…

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s