1 NGÀN LẺ 1 CHUYỆN VỀ NGÔI VỊ HOÀNG THÁI TỬ THỜI PHONG KIẾN

Trong quy chế Hoàng gia của các nước quân chủ phương Đông thì Hoàng thái tử là một vị trí rất quan trọng. Khi lập một Hoàng thái tử, các Hoàng đế thường phải làm Lễ tế thiên địa, tổ tiên, bố cáo toàn dân, thậm chí đổi niên hiệu, đại xá thiên hạ.

1. Người được phong làm Thái tử khi ít tuổi nhất là Lý Càn Đức (tức Hoàng đế Lý Nhân Tông sau này). Ông vừa chào đời được một ngày thì Hoàng đế Lý Thánh Tông lập ông làm Hoàng thái tử, đổi niên hiệu, đại xá thiên hạ.

2. Thái tử đầu tiên bị giết trong cuộc chiến tranh giành vương vị là Đinh Hạng Lạng. Ông được phong Thái tử năm 978, mùa xuân năm sau bị Đinh Liễn giết. Khi đó Hạng Lạng mới 5 tuổi.

3. Thái tử duy nhất trong lịch sử bị phế truất do phạm tội “quyến rũ và có ý đồ bất chính” với phi tần của vua cha là Thái tử Lý Long Xưởng (con Lý Anh Tông).

4. Vị Thái tử già nhất đăng cơ Hoàng đế là Thái tử Lê Tranh. Sau khi Lê Thánh Tông băng hà, Thái tử Lê Tranh nối ngôi, khi đó ông đã 37 tuổi.

5. Thái tử duy nhất bị phế truất do mẫu thân bị thất sủng là Thái tử Lê Nghi Dân.

Dương phi là mẹ đẻ của Lê Nghi Dân, bị thất sủng, giáng làm Chiêu nghi, Lê Nghi Dân bị phế theo. Ông cũng là cựu Thái tử duy nhất giết Hoàng đế và Hoàng thái hậu để “giành lại” ngai vàng.

6. Thái tử duy nhất chết vì bệnh đầu mùa là Đông cung Nguyễn Phúc Cảnh. Sau khi ông qua đời được truy phong Hoàng thái tử. Ông cùng Nguyễn Phúc Đảm là hai vị Thái tử trong lịch sử được sinh ra tại Nam Bộ.

7. Vị Thái tử duy nhất không muốn kế vị ngai vàng là Thái tử Trần Khâm (tức Hoàng đế Trần Nhân Tông). Sinh ra trong Hoàng gia, được chọn làm người kế vị tương lai nhưng ông muốn xuất gia đi tu. Hoàng đế Trần Thánh Tông và Hoàng hậu phải thỉnh mời, ông mới miễn cưỡng tuân theo.

8. Vị Thái tử bất chấp tất cả để theo đuổi tình yêu của mình là Thái tử Lý Sảm (tức Hoàng đế Lý Huệ Tông). Chỉ tiếc rằng chính bởi mối tình đó mà Nhà Lý diệt vong.

9. Người cuối cùng trong lịch sử chế độ phong kiến được lập làm Thái tử là Nguyễn Phúc Bảo Long.

10. Vị Thái tử đầu tiên được đưa vào Văn Miếu – Quốc tử giám để nuôi dạy theo chương trình giáo dục Nho học là Lý Càn Đức (tức Lý Nhân Tông).

11. Vị Thái tử lên ngôi Hoàng đế và có thời gian trị vị ngắn nhất là Thái tử Lê Long Việt (tức Hoàng đế Lê Trung Tông). Ông ở ngôi được 3 ngày thì bị Lê Long Đĩnh giết.

12. Nhà Trần là triều đại có giai đoạn lịch sử hiếm hoi mà các Thái tử được nối ngôi một cách “bình yên” nhất. Các Hoàng đế từ đời Thánh Tông đến Hiến Tông (5 đời) đều được phong làm Thái tử sau đó “đường đường chính chính” kế vị quốc thống.

Lưu ý: Chỉ tính giai đoạn từ năm 544 đến năm 1945

Nguồn: Cường Phạm, Ai bảo lịch sử chán?

#maiyenvu

#chuyenhaucung 

#lichsu #thaitu #hoangthaitu #nhaLy #nhaNguyen #nhaTran #nhaDinh

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

1 bình luận về “1 NGÀN LẺ 1 CHUYỆN VỀ NGÔI VỊ HOÀNG THÁI TỬ THỜI PHONG KIẾN

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s