HAI NÀNG CÔNG CHÚA CÓ SỐ PHẬN BI THƯƠNG NHẤT TRONG LỊCH SỬ NHÀ TRẦN    

An Tư và Huyền Trân đều xuất thân “cành vàng lá ngọc”, hưởng mọi vinh hoa phú quý. Nhưng lại bị người khác điều khiến cả cuộc đời, hạnh phúc tưởng rằng đã nằm trong tầm tay cuối cùng lại vụt mất. Thử hỏi vậy có đáng hay không? Trong khi sử sách lại có sự thiếu sót khi nhắc đến hai nàng, một người có công mà hầu như mờ nhạt trong mắt người đời, một người chấp nhận gả đi ngoại quốc lại mang tiếng là tái hôn trái luân thường, đạo lý.

Xét theo thứ bậc, An Tư là con út của vua Trần Thái Tông, là em vua Trần Thánh Tông. Do đó, An Tư là bà trẻ của Huyền Trân. Nhưng An Tư công chúa là nhân vật có rất ít ghi chép trong sử sách thậm chí cho đến nay các nguồn sử liệu cũng không ghi chép rõ được năm sinh, năm mất của vị công chúa này. Nhân gian ví “An Tư đẹp nhất trời Nam” , khẳng định rằng nàng là cô gái đẹp nhất trong số các cô gái đẹp. An Tư không những đẹp ở vẻ ngoài mà cả khí chất và tâm hồn nàng. Chỉ tiếc xuất thân “cành vàng lá ngọc” ấy không thể che chở An Tư một đời êm ấm mà ngược lại, giữa lúc xã tắc lâm nguy, cuộc hôn nhân chính trị của nàng đã bảo vệ giang sơn Đại Việt, giữ gìn thái bình cho trăm họ.

Năm 1279, sau khi làm chủ toàn bộ lãnh thổ Trung Hoa, quân Nguyên mở cuộc chinh phạt Đại Việt lần thứ hai do Trấn Nam Vương Thoát Hoan thống lĩnh. Khoảng đầu năm 1285, quân Mông Nguyên đánh tới Gia Lâm, thế như chẻ tre, không bao lâu đã vây hãm thành Thăng Long. Trước thế giặc hùng mạnh, quân dân nhà Trần đã nhiều lần bị quân địch phục kích, vây hãm. Tướng Trần Bình Trọng hy sinh, các tông thất nhà Trần đã đem gia quyến sang doanh trại giặc với mục đích kìm chân quân Mông Nguyên nhưng thất bại.

Trước chiến sự đầy bất lợi, thượng sách “Mỹ nhân kế” đã được đưa ra, và mỹ nhân nhận nhiệm vụ thực thi kế sách này không ai khác chính là An Tư công chúa. Đại Việt sử ký toàn thư ghi: “Sai người đưa công chúa An Tư đến cho Thoát Hoan là có ý làm giảm bớt lại tai họa cho nước vậy”. Vì tấm lòng yêu nước thương dân nàng đặt tình yêu đối với Chiêu Thành Vương lại phía sau mà đặt an nguy xã tắc, thái bình cho muôn dân thiên hạ lên đầu. 

An Tư công chúa là phận chân yếu tay mềm, lại nguyện xả thân vì nước, một mình hòa thân chống đỡ trăm vạn binh. Nàng phụng mệnh lúc nguy khốn, trừ trọng trách kìm hãm ý chí tiến công của giặc, còn cùng quân ta “nội ứng ngoại hợp”, tạo điều kiện củng cố lực lượng, tổ chức phản công. Không lâu sau, quân Trần dẫn binh lấy lại sơn hà, quân Nguyên đại bại, thống soái Thoát Hoan phải chui vào ống đồng trốn về nước.

Quân Trần thắng trận, triều đình làm lễ tế lăng miếu, luận công ban thưởng, nhưng không ai nhắc đến An Tư công chúa. Về sau, không còn bất cứ ghi chép nào về An Tư, cũng chẳng rõ nàng được mang về Trung Quốc hay đã chết trong loạn đao của quân địch. Dù không được lưu danh sử sách, An Tư công chúa vẫn là một vị công chúa trung với nước hiếu với dân, sẵn lòng hiến thân mình giải nguy cho nước nhà, sự hy sinh và tấm lòng cao thượng của nàng xứng đáng được người đời sau kính trọng và nể phục.

Khác với An Tư công chúa thì Huyền Trân công chúa là nhân vật được lịch sử ghi chép khá tỉ mỉ. Nàng là con gái của vua Trần Nhân Tông, với vẻ ngoài tuyệt sắc, danh tiếng “băng cơ ngọc cốt” của Huyền Trân vượt ra cả biên giới Đại Việt. Nhưng phải chăng số phận “bỉ sắc tư phong” của nàng đã dự báo cuộc đời của nàng định sẵn có nhiều biến động. 

Sự việc bắt đầu vào tháng 3 năm Tân Sửu (1301), Thái thượng hoàng Trần Nhân Tông ngoạn lãm vương quốc Chiêm Thành gần 9 tháng, được vua Chế Mân tiếp đãi nồng hậu. Cảm tấm thịnh tình cũng như muốn tăng cường mối quan hệ hòa hảo giữa hai nước, trước khi về nước vua Trần Nhân Tông hứa gả Huyền Trân cho Chế Mân. Hành động này của Thượng hoàng mang động cơ chính trị sâu sắc, mục đích chính là muốn sáp nhập châu Ô và châu Lý vào Đại Việt. 

Đến năm 1306, sau khi nhận được lễ vật cầu hôn, vua Trần Anh Tông gả công chúa Huyền Trân cho vua Chế Mân. Chế Mân đã đem đất châu Ô và châu Lý làm vật dẫn cưới và phong Huyền Trân làm Hoàng hậu. Cuộc hôn nhân của công chúa Huyền Trân là “cái cầu” giao hảo chính trị, xóa bỏ hiềm khích, hận thù để hai dân tộc được sống bình yên. 

Huyền Trân được gả về Chiêm Thành thì dân ở hai Châu Hoan, Châu Ái (Thanh Hóa, Nghệ An) cũng rầm rộ kéo vào tiếp nhận hai châu Ô, Lý. Châu Ô được đổi thành châu Thuận, châu Lý đổi thành châu Hóa, nhân dân gọi là Thuận Hóa. 

Tháng 5/1307, Chế Mân chết. Theo tục lệ thì Huyền Trân phải tuẫn táng theo chồng. Biết tin vua Trần Anh Tông xót thương em gái nên đã bàn kế sách giải cứu. Kế sách của nhà Trần cứu nàng thành công, nàng được Trần Khắc Chung cứu mạng. Công chúa không quên ơn cứu mạng của Khắc Chung nên đã có lời ước hẹn, thề nguyện. Về đến thành Thăng Long, vì thương em nên vua Anh Tông không trách cứ lời nào, nhưng các tông thất nhà Trần vẫn phản đối. Đặt biệt,  các nhà Nho đương thời xem mối tình giữa Trần Khắc Chung và Huyền Trân công chúa là trái với luân thường, đáng chê trách. 

An Tư công chúa và Huyền Trân công chúa tượng trưng cho cái đẹp biết dấn thân, mang một ý nghĩa lớn lao về tấm lòng hy sinh của người phụ nữ Việt Nam. Sự hy sinh thầm lặng nhưng quyết liệt ấy xứng đáng sánh ngang với công trạng của các bật anh hùng. 

#HongPhuc

#chuyenhaucung #nhaTran #AnTu #HuyenTran

#conghien #tiencong #honnhan #suViet #ChiemThanh #ThoatHoan

⛌⛌ NGHIÊM CẤM REUP DƯỚI MỌI HÌNH THỨC ®

LIÊN HỆ TÀI TRỢ/ ỦNG HỘ DỰ ÁN: 

—————————————

Cùng follow các nền tảng truyền thông của Chuyện Hậu Cung

► Facebook: https://m.facebook.com/chuyenhaucung

► Group Tìm hiểu lịch sử Việt Nam: https://www.facebook.com/groups/thlsvn 

► Group Thoại sử đàm lâu: https://www.facebook.com/groups/947255362740012 

► Kênh Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCjVlLZ4iS9SpxbRftSS1iMg

► Instagram: https://www.instagram.com/chuyenhaucung/

► Blog: https://chuyenhaucung.com/

► Email: chuyenhaucung.pr@gmail.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s