CÓ PHẢI MỊ CHÂU – TRỌNG THỦY TÁI SINH SAU 800 NĂM?

Tuế nguyệt xoay vần, hai kiếp người, hai triều đại lại có quá nhiều điểm tương đồng khiến nhân thế xót xa. Thời An Dương Vương có mối tình ngang trái của chàng Trọng Thủy cùng nàng Mị Châu đã làm cho nước Âu Lạc sụp đổ thì hơn 800 năm sau, lịch sử một lần nữa lặp lại với câu chuyện giữa Lý Nhã Lang và công chúa Cảo Nương.

Nhã Lang Vương tên thật là Lý Nhã Lang, mang trong mình thân phận hoàng tử của Hậu Lý Nam Đế – Lý Phật Tử. Còn Công chúa Cảo Nương là con gái của Triệu Việt Vương. Nàng húy là Nga, sau đổi tên chữ là Quả Nương.

Theo Việt Sử Diễn Họa: “Năm 557, Lý Phật Tử mang quân đi đánh Triệu Việt Vương, nhưng bị thất thế, phải cầu hòa. Việt Vương thấy Lý Phật Tử là người trong họ Lý Nam Đế, không nỡ cự tuyệt, chia đất cho ở phía Tây. Lý Phật Tử cho con trai là Nhã Lang cưới con gái Cảo Nương của Triệu Việt Vương.” Nhã Lang ở rể chính là bước đầu của kế hoạch.

Năm 570, Nhã Lang nói với vợ rằng: “Trước kia, cả hai vua cha cùng thù oán nhau, vậy mà nay lại kết nghĩa thông gia, sự thể quả là rất hay. Nhưng, vua cha của nàng có thuật gì hay mà đẩy lùi được quân của vua cha ta?”.

Cảo Nương chẳng hề hay biết ẩn ý của phu quân, bèn bí mật lấy mũ Đầu mâu có gắn móng rồng do Chử Đồng Tử Đại Thánh ban ở Đầm Dạ Trạch cho phu quân xem. Nhã Lang sau đó tráo móng rồng, rồi nói với Cảo Nương rằng: “Ta nghĩ, ơn sâu của cha mẹ lớn kể như trời đất. Nay, vợ chồng yêu quý nhau, không nỡ xa cách, nhưng ta cũng quyết phải tạm dứt tình để về thăm cha mẹ” Nhã Lang trở về, cùng với cha bàn mưu đánh chiếm nước của Triệu Việt Vương.

Lý Phật Tử phụ lời thề ước, đem quân đánh úp Triệu Việt Vương. Ban đầu, Triệu Việt Vương chưa rõ cơ sự, chưa biết mình bị mất mũ thần nên vẫn hiên ngang đem quân và đội mũ Đầu mâu giả đứng chờ. Quân của Lý Phật Tử ào ạt tiến đến, lúc này Triệu Việt Vương mới biết mũ đâu mâu hiện giờ là giả, tự biết yếu thế không sao chống cự nổi, bèn đem con gái chạy về phía Nam, tính tìm đất hiểm để có thể ẩn náu mà mưu sự lâu dài. Cớ sao, Cảo nương mặc áo lông ngỗng, bứt lông trên áo rải dọc đường đi để làm dấu cho Nhã Lang tìm theo. Nàng vẫn tin rằng phu quân sẽ đến tìm và cứu cha con nàng nhưng nàng không ngờ… Cha con Triệu Việt Vương chạy tới đâu cũng bị quân của Lý Phật Tử đuổi theo sát gót. Vua phi ngựa về đến cửa biển Đại Nha thì cùng đường mạt lộ. Ông ngửa mặt lên trời than rằng: “Ta hết đường chạy rồi!”. Nói xong, ông nhảy xuống biển tự tử. Họ Triệu đến đó thì mất nước. Lý Phật Tử thống nhất giang sơn.

Theo “Triệu Vương ngọc phả”, khi sự việc xảy ra, Cảo Nương cùng vua tới cửa biển cầu khấn trời đất, xong tuẫn tiết, “Thượng đế thấy đây là người có tinh thần trong sáng nên cho làm công chúa thứ 3 của Thuỷ Tinh”.

Vậy là vết xe đổ cách xa nhau hàng trăm năm lại tái diễn như một màn kịch khác nhân vật nhưng cùng một nội dung. Sách Việt giám thông khảo tổng luận bình rằng: “Trước thì An Dương Vương, cậy có điềm móng rùa, sinh lòng trễ biếng mà nước bị diệt; sau thì Triệu Việt Vương cậy có điềm móng rồng, sinh lòng kiêu căng mà nước bị mất”.

P/S: Bài viết có tham khảo thần tích và các câu chuyện trong dân gian. Nội dung không phải chính sử, xin độc giả lưu ý.

#lekhanh#chuyenhaucung

#michautrongthuy#thantich#nhalang

—————————————

Cùng follow các nền tảng truyền thông của Chuyện Hậu Cung:

► Facebook: https://m.facebook.com/chuyenhaucung

► Group Tìm hiểu lịch sử Việt Nam: https://m.facebook.com/groups/lichsuvn

► Group Chuyện Hậu Cung: https://m.facebook.com/groups/chuyenhaucung

► Instagram: https://www.instagram.com/chuyenhaucung/

► Blog WordPress: https://chuyenhaucungvn.wordpress.com/

► Email: chuyenhaucung.hr@gmail.com

logo-chc

Ủng hộ dự án Chuyện Hậu Cung

1,00 US$

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s