NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ “NGẦU” NHẤT LỊCH SỬ VIỆT NAM

“Mặc dù bị ràng buộc bởi các tư tưởng phong kiến “trọng nam khinh nữ”, xuyên suốt chiều dài lịch sử, ta vẫn bắt gặp nhiều câu chuyện về các nữ nhân phong kiến với những đóng góp quyết định tới công cuộc “trị quốc, bình thiên hạ”. Họ vì thời cuộc rối ren, vì giang sơn xã tắc lâm nguy mà dùng ảnh hưởng, vị thế của mình để đưa ra những quyết định làm xoay chuyển cục diện lịch sử, đưa đất nước tiến lên những tầm cao phát triển mới. Cùng xem những người phụ nữ xuất chúng ấy là ai nhé!”
Quảng cáo

Mặc dù bị ràng buộc bởi các tư tưởng phong kiến “trọng nam khinh nữ”, xuyên suốt chiều dài lịch sử, ta vẫn bắt gặp nhiều câu chuyện về các nữ nhân phong kiến với những đóng góp quyết định tới công cuộc “trị quốc, bình thiên hạ”. Họ vì thời cuộc rối ren, vì giang sơn xã tắc lâm nguy mà dùng ảnh hưởng, vị thế của mình để đưa ra những quyết định làm xoay chuyển cục diện lịch sử, đưa đất nước tiến lên những tầm cao phát triển mới. Cùng xem những người phụ nữ xuất chúng ấy là ai nhé!

1/ Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh bại quân xâm lược Hán

Hai Bà thường được biết đến với tên gọi Trưng Trắc, Trưng Nhị. Phẫn với sự đồng hóa và bóc lột hà khắc của nhà Đông Hán đối với người Việt tại Giao Chỉ, cùng với thù chồng của Trưng Trắc bị giết, Hai Bà phát động khởi nghĩa chống lại nhà Đông Hán vào tháng 2 năm 40. Lời tuyên thệ của Hai Bà trước khi khởi nghĩa đã lưu danh muôn đời: Một xin rửa sạch nước thù / Hai xin dựng lại nghiệp xưa họ Hùng.

Cuộc khởi nghĩa được nhiều đội quân và nhân dân khắp nơi hưởng ứng. Quân Hai Bà đánh hãm trị sở Luy Lâu, khiến Thái thú Tô Định phải “cắt tóc, cạo râu, vứt bỏ ấn tín, trà trộn vào đám loạn quân tháo chạy về nước”. Trưng Trắc xưng là Trưng Vương. Hai Bà cai trị lãnh thổ vùng Lĩnh Nam của người Việt trong ba năm. 

Dù có thời gian độc lập ngắn ngủi và thất bại trong cuộc xâm lược năm 43 của nhà Đông Hán, Hai Bà Trưng và các nữ tướng tham gia phong trào kháng Hán, được người Việt Nam hiện đại xem là một biểu tượng đáng tuyên dương và tôn sùng, góp phần tạo nên truyền thống anh hùng bất khuất cho giới nữ và cho cả dân tộc Việt Nam.

Quảng cáo

2/ Đại Thắng Minh Hoàng hậu Dương Vân Nga và tấm long bào lịch sử

Không có ghi chép chính xác về tên thật của bà, dù vậy cái tên Dương Vân Nga được chấp nhận rộng rãi hơn cả. Là Hoàng hậu của cả 2 triều đại Đinh và Tiền Lê, bà được hậu thế biết đến nhiều nhất với vai trò chuyển giao quyền lực giữa hai triều đại.

Năm 979, Đinh Tiên Hoàng cùng con trai là Nam Việt Vương Đinh Liễn bị ám sát. Đinh Toàn – con trai của Dương thị và Đinh Tiên Hoàng – lên ngôi khi mới 6 tuổi, do đó bà trở thành Hoàng thái hậu, cùng Thập đạo tướng quân Lê Hoàn nhiếp chính.

Tháng 7 năm 980, có tấu trình về việc nhà Tống chuẩn bị kéo sang xâm lược, Thái hậu sai Lê Hoàn chọn dũng sĩ đi đánh giặc. Khi triều đình bàn kế hoạch xuất quân, bà thấy mọi người đều quy phục Lê Hoàn, bèn sai thị nữ đem áo Long cổn, khoác lên người Lê Hoàn. Lê Hoàn đổi niên hiệu, chỉnh đốn quân đội để đối phó với quân Tống.

Vẫn còn đó những tranh cãi của hậu thế về việc làm của Dương Thái hậu, dù vậy, bà đã đặt vấn đề độc lập của quốc gia trên cả lợi ích dòng họ, nhanh chóng củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần làm nên chiến thắng của Lê Hoàn trong cuộc chiến tranh giữa Đại Cồ Việt và nhà Tống năm 981, lập nên nhà Tiền Lê.

Quảng cáo

3/ Linh Từ Quốc Mẫu Trần Thị Dung và màn kịch chuyển giao triều đại không đổ máu

Hơn 2 thế kỷ sau, chúng ta lại bắt gặp một Thái hậu cùng một màn chuyển giao triều đại mới. Dã sử thường nói về bà với tên gọi Trần Thị Dung. Là Hoàng hậu cuối cùng của nhà Lý, Linh Từ Quốc Mẫu có vai trò quan trọng giúp họ Trần nắm được hoàng vị. Bà còn là mẹ ruột của Lý Chiêu Hoàng và Hiển Từ Thuận Thiên Hoàng hậu, cả hai đều là hoàng hậu của Trần Thái Tông – người cháu gọi bà bằng cô.

Năm 1209, xảy ra loạn Quách Bốc. Lý Huệ Tông khi ấy còn là Hoàng thái tử đã chạy về Hải Ấp quê bà, nương nhờ cha bà là Trần Lý. Bên cạnh tình cảm của Lý Huệ Tông dành cho bà, cuộc hôn nhân của 2 người còn là ý đồ của cả Lý Huệ Tông và gia tộc họ Trần nhằm xây dựng lực lượng cho cả 2 bên. Sau khi loạn được dẹp yên, Huệ Tông lên ngôi và Trần thị thăng tiến từ Nguyên phi tới ngôi vị Hoàng hậu năm 1216. Họ hàng của bà cũng nhanh chóng nắm giữ các vị trí trọng yếu của triều đình. 

Năm 1224, Lý Huệ Tông truyền ngôi cho con gái Chiêu Thánh. Khi đó, Trần Cảnh – con thứ của Phụ quốc Thái úy Trần Thừa, được sắp xếp vào hầu hạ Chiêu Hoàng. Từ những trò đùa rất đỗi ngây thơ giữa hai đứa trẻ đồng niên, Trần hậu và Trần Thủ Độ đã sắp xếp để Chiêu Hoàng xuống chiếu nhường ngôi cho Trần Cảnh vào cuối năm 1225, chính thức mở ra cơ nghiệp 176 năm của họ Trần. 

Sự vượt trội của họ Trần trên vũ đài chính trị lúc đó là không thể phủ nhận. Sự chuyển giao quyền lực không binh đao giúp nhà Trần nhanh chóng ổn định đất nước đang suy yếu nghiêm trọng, tạo tiền đề cho một hào khí Đông A ba lần chiến thắng giặc Mông Nguyên, vang danh sử sách. Sử gia Ngô Sĩ Liên nhận xét về bà không thiên vị, không chỉ trích: “Thế mới biết trời sinh Linh Từ là để mở nghiệp nhà Trần.”

4/ Thái phi Vũ Thị Ngọc Nguyên – hai lần cứu vãn cơ đồ họ Trịnh

Bà là vương phi của An Đô Vương Trịnh Cương – vị chúa Trịnh thứ năm, sinh mẫu của hai chúa Trịnh Giang và Trịnh Doanh. Bà hai lần định mưu kế mà cứu nguy được cho cơ đồ họ Trịnh, nhà Nguyễn sau này có lời khen rằng: Vũ Thị cũng là một người anh kiệt trong phái phụ nữ, cho nên mới có thể mấy lần định được kế mưu lớn.

Năm 1729, con trai trưởng Trịnh Giang nối ngôi chúa. Trịnh Giang tính tình bạo ngược vô đạo, từ lúc lên làm chúa đã khiến người người bất bình. Ông nghe lời hoạn quan Hoàng Công Phụ xây cung Thưởng Trì ở dưới lòng đất để tránh căn bệnh thiên nộ, từ đó không thiết gì đến chính sự. Trịnh Doanh là người kiêm tài văn võ, dù được giao phó giữ chính quyền nhưng không nắm được thực quyền. Thấy Trịnh Giang không còn cách cứu vãn, đầu năm 1740, Thái phi cho triệu Bồi tụng Nguyễn Quý Cảnh, bảo Quý Cảnh đứng ra khuyên Trịnh Doanh lên thay Trịnh Giang để trừ hoạn nạn trong phủ. Trịnh Doanh xưng là Minh Đô vương, cứu vãn cơ đồ nhà họ Trịnh.

Bấy giờ khởi nghĩa nông dân chống lại chính quyền họ Trịnh nổ ra khắp nơi. Trịnh Doanh sau khi lên ngôi quyết tâm đánh diệt tất cả những cuộc khởi nghĩa này. Mỗi khi ngự giá của chúa xuất kinh, việc trong triều đều do Vũ Thái phi đứng ra lo liệu. Mùa đông năm 1741, Thái phi vừa nhanh trí vừa quyết đoán ứng biến với đạo quân của Vũ Đình Dung ở Ngân Già, quân Ninh Xá của Nguyễn Cừ, bảo vệ an toàn kinh sư trong lúc chúa mang đại quân đánh dẹp bọn giặc, khiến bọn quan lại phủ chúa nể phục.

Nguồn ảnh: Sưu tầm

#TháiMinh

#chuyenhaucung #lichsu #lichsuvn

#haibatrung #duongvannga #tranthidung #vuthingocnguyen

# nunhan #phongkien #xuatchung

⛌⛌ VUI LÒNG KHÔNG REUP NẾU CHƯA CÓ SỰ ĐỒNG Ý CỦA CHUYỆN HẬU CUNG

LIÊN HỆ TÀI TRỢ/ ỦNG HỘ DỰ ÁN: 

—————————————

Cùng follow các nền tảng truyền thông của Chuyện Hậu Cung

► Facebook: https://m.facebook.com/chuyenhaucung

► Group Tìm hiểu lịch sử Việt Nam: https://www.facebook.com/groups/thlsvn 

► Group Thoại sử đàm lâu: https://www.facebook.com/groups/947255362740012 

► Kênh Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCjVlLZ4iS9SpxbRftSS1iMg

► Instagram: https://www.instagram.com/chuyenhaucung/

► Blog: https://chuyenhaucung.com/

► Email: chuyenhaucung.pr@gmail.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s