BA VỊ HOÀNG HẬU QUYẾT ĐỊNH TU HÀNH LÚC CUỐI ĐỜI

Hẳn các bạn cũng đã biết những câu chuyện về hoàn cảnh sống khó khăn mà nhiều người gửi gắm thân mình nơi cửa chùa, nhưng ít ai biết rằng, có những thân phận cao quý cũng tìm đến chốn thanh cao này để bình yên trong tâm hồn. Trong số đó, có cả những Hoàng hậu, mỗi người một câu chuyện, nhưng họ đều có điểm chung, đó là chọn nương thân nơi cửa Phật vào lúc cuối đời. Hãy cùng Chuyện Hậu Cung lắng nghe câu chuyện của từng người để biết thêm lý do là gì nhé!

1. Lập Giáo Hoàng hậu Lê Thị Phất Ngân – Hoàng hậu vua Thái Tổ Lý Công Uẩn

Phất Ngân công chúa là con gái của vua Lê Đại Hành với Hoàng hậu Dương Vân Nga. Đến tuổi cập kê, vua Lê gả Công chúa cho Điện tiền chỉ huy sứ Lý Công Uẩn – người về sau lập nên vương triều nhà Lý.
Sau khi Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long, vùng đất Hoa Lư được giao cho con trai út của ông với Hoàng hậu Phất Ngân cai quản. Chính vì vậy mà bà thường xuyên lui về nơi cố đô để giúp Hoàng tử, khi đó mới hơn 10 tuổi trấn thủ. Cũng chính tại nơi này, Hoàng hậu giúp dân tu bổ, xây dựng nhiều ngôi chùa để tu hành và trông coi lăng mộ vua cha. 

Tương truyền, chùa Duyên Ninh là nơi trước đây Công chúa Phất Ngân cùng với Lý Công Uẩn hẹn thề mà nên duyên vợ chồng. Ngoài việc tu hành, Hoàng hậu còn tác hợp cho nhiều đôi lứa và từ đó Duyên Ninh trở thành ngôi chùa cầu duyên có tiếng ở cố đô Hoa Lư. 

2. Bạch Ngọc Hoàng hậu – Hoàng phi vua Trần Duệ Tông

Trong một lần đi ngao du qua dãy núi Hoành Sơn, vua Trần Duệ Tông đã gặp gỡ và cảm mến cô sơn nữ vùng đất Nghệ Tĩnh, liền đưa nàng về cung và phong làm Cung phi. Sau đó không lâu, bà với vua có một nàng công chúa, chính là vợ vua Lê Lợi sau này.

Những biến cố liên tiếp ập đến khiến cho cuộc sống nơi Kinh thành của mẹ con bà bị thay đổi hoàn toàn, đầu tiên phải kể đến việc vua Duệ Tông tử nạn khi đem quân đi đánh Chiêm Thành. Sau đó là cuộc khủng hoảng liên miên suốt 20 năm của nhà Trần, tể tướng Hồ Quý Ly cướp ngôi lập nên nhà Hồ, gây ra làn sóng phẫn nộ trong dân chúng, kéo theo việc nhà Minh mượn cớ “phù Trần diệt Hồ” để đem quân sang xâm lược nước ta. Bạch Ngọc Hoàng hậu cùng với những người theo hầu phải rời bỏ Kinh thành trở về dãy núi Trà Sơn quê nhà – một nơi hoang vu vắng vẻ để khai hoang, lập nên nhiều làng xóm, trang ấp mới. 

Nhờ có công giúp vua Lê Lợi chống lại giặc Minh, bà được nhà vua ban thưởng. Nhưng bà chỉ xin nhà vua cho lập chùa Diên Quang và chùa Tiên Lữ (nay thuộc huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh), rồi cùng con gái xuất gia tu hành, ngày ngày tụng kinh niệm Phật, cầu mong cho quốc thái dân an. 

3. Hoàng hậu Trịnh Thị Ngọc Trúc – Hoàng hậu vua Lê Thần Tông

Vốn xuất thân cao quý, là con gái của chúa Trịnh Tráng, thế nhưng đường tình duyên của Quận chúa Ngọc Trúc lại gặp nhiều lận đận. Ngay từ nhỏ, Quận chúa Ngọc Trúc đã sùng đạo Phật, chú tâm kinh kệ, thường xuyên nghiên cứu kim cang. Khi còn xuân thì, Chúa đã gả nàng cho Cường Quận công Lê Trụ, thuộc dòng dõi hoàng tộc Lê Triều. Mối lương duyên giữa hai người ngắn chẳng tày gang, bởi chỉ sau một thời gian hạnh phúc, Lê Trụ đã bị chính nhạc phụ xử tội chết vì mưu đồ phản nghịch. 

Chồng mất chẳng bao lâu, chúa Trịnh Tráng lại ban hôn đứa con gái duy nhất cho vua Lê Thần Tông. Cuộc hôn nhân diễn ra trong sự yên bình đến lạ thường, trên danh nghĩa hai người là vợ chồng, nhưng thực ra mỗi người đều có cuộc sống riêng. Biết mình không thể chiếm được cảm tình của nhà vua trẻ tuổi, Hoàng hậu ngày đêm nghiên cứu về Phật học, nhưng phải tới khi gặp được bạn thơ là Trạng nguyên Nguyễn Thị Duệ thì bà mới có người bạn tâm giao để bàn về văn thơ, Phật giáo cũng như đi thăm thú, sung công quỹ xây dựng chùa chiền. Sau khi vua Lê nhường ngôi cho Thái tử, Trịnh Hoàng hậu cùng với Công chúa rời bỏ cung thất, đến chùa Bút Tháp ở trấn Kinh Bắc (Bắc Ninh ngày nay) tu hành và ở hẳn chùa, bỏ tiền, ruộng lộc cải tạo lại chùa. Bà lấy pháp danh là Diệu Viên, ngày ngày tụng kinh niệm Phật cho đến khi viên tịch vào năm 1660.

Mỗi người một số phận khác nhau, nhưng họ đều mong muốn tìm đến nơi chùa chiền, bỏ lại hết địa vị cao sang phú quý cùng. Mang thân phận Hoàng hậu đứng trên vạn người, nhưng khi vào đến cửa Phật,  bậc mẫu nghi đều trút bỏ phượng bào và khoác lên mình bộ áo nâu sồng, để thoát khỏi vòng quay hỗn loạn của cuộc đời ngoài kia, hay đơn giản chỉ để tìm sự bình an từ tận đáy lòng. Bạn có biết thêm trường hợp Hoàng hậu hay phi tần nào cũng xuất gia đi tu thì comment cho chúng mình được biết nhé!

#khoaitay

#Chuyenhaucung
#hoanghau #Phatgiao #tuhanh

Nguồn ảnh: Duy Torao

⛌⛌ VUI LÒNG KHÔNG REUP NẾU CHƯA CÓ SỰ ĐỒNG Ý CỦA CHUYỆN HẬU CUNG

LIÊN HỆ TÀI TRỢ/ ỦNG HỘ DỰ ÁN: 

Ủng hộ dự án Chuyện Hậu Cung

1,00 US$

—————————————

Cùng follow các nền tảng truyền thông của Chuyện Hậu Cung

► Facebook: https://m.facebook.com/chuyenhaucung

► Group Tìm hiểu lịch sử Việt Nam: https://www.facebook.com/groups/thlsvn 

► Group Thoại sử đàm lâu: https://www.facebook.com/groups/947255362740012 

► Kênh Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCjVlLZ4iS9SpxbRftSS1iMg

► Instagram: https://www.instagram.com/chuyenhaucung/

► Blog: https://chuyenhaucung.com/

► Email: chuyenhaucung.pr@gmail.com

Quảng cáo
Quảng cáo

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s