HOÀNG HẬU THÁI PHƯƠNG CỦA VUA BẢO ĐẠI LÀ AI?

Bà Monique Marie Eugene Baudot, thường được gọi ngắn gọn là Monique Baudot, người phụ nữ Pháp gắn bó với Bảo Đại suốt mấy chục năm cuối đời. Bà kém Bảo Đại 33 tuổi, ra đời gần một năm sau khi ông thoái vị và gặp cựu hoàng vào năm 1969, khi bà 23 tuổi và ông 56 tuổi, sống lưu vong, cô độc, nghèo túng.

Bà Monique Baudot là ai, hoàn cảnh gặp cựu hoàng thế nào, đây vẫn là thông tin gây tranh cãi. Bản thân bà kể: “Tôi đang làm Lãnh sự danh dự của nước Cộng hòa Zair, Trung Phi thì nghe nói Cựu hoàng An Nam đang sống độc thân trong cơn túng bấn, gần như bị bỏ rơi”. Nhưng theo tướng Trần Văn Đôn, Monique Baudot chỉ là cô hầu phòng ở Cao ốc 29 Fresnel (Paris), nơi Bảo Đại thuê một căn hộ nhỏ. Cô nghe nói có một vị vua lưu vong ốm đau không người chăm sóc nên đã đến giúp đỡ ông, rồi hai người gắn bó với nhau cho đến ngày Bảo Đại qua đời.

Các nguồn thông tin đều thống nhất nhận định, bà Monique Baudot vừa là bạn tình, vừa là quản gia, thư ký riêng, người phục vụ của Bảo Đại trong mấy chục năm cuối đời. Dù mãi tận năm 1982 mới làm hôn thú, họ sống chung với nhau tại Paris từ khoảng năm 1971. Khi đến với Monique Baudot, Bảo Đại đã trở thành một ông già ốm đau, tài sản tiêu tán, con cái bất mãn, ánh sáng từ ngai vàng quá khứ cũng đã mờ. Chẳng những không được hưởng xa hoa, bà Monique còn phải chăm sóc và chật vật kiếm tiền cải thiện cuộc sống cho ông.

Căn hộ của Cựu hoàng ở Cao ốc 29 Fresnel (Paris) có một phòng ngủ, một phòng khách nhỏ, bếp và một phòng tắm chật hẹp. Hồi Bảo Đại mới tới đây, do còn tiền bạc nên còn có người tới lui thăm viếng, sau hết tiền, ốm bệnh nằm thui thủi một mình cũng chẳng ai mua giúp cái bánh mỳ. Cô gái trẻ Monique Baudot chạy xin cho ông suất trợ cấp cho người già, mỗi tháng khoảng 7.000 franc. Sau này khi ông J. Chirac lên làm thị trưởng Paris, phần phụ cấp được tăng thành 12.000 franc nhưng cuộc sống vẫn chật vật.

Hằng ngày bà Monique ôm quần áo bẩn đi giặt ở các máy giặt công cộng. Dù trước đây sống xa hoa, tiêu tiền như nước, thời gian này Bảo Đại ăn sáng bằng bánh mỳ không nhưng chẳng hề kêu ca. Tuy nhiên, bà Monique Baudot không cam lòng ngồi yên mà luôn tìm mọi cách để có thêm thu nhập. Bà đòi tiền những người muốn đến gặp và phỏng vấn Bảo Đại. Bà mời tướng Fond viết hồi ký “Con rồng An Nam” cho ông để bán cho Nhà xuất bản Plon.

Rất nhiều lần trong suốt quá trình chung sống, bà Monique ép Bảo Đại làm giấy hôn thú nhưng ông không đồng ý. Một phần nguyên nhân là Đức Từ Cung, lúc đó còn sống ở Huế, kiên quyết không chấp nhận. Đầu năm 1982, cộng đồng người Việt Nam sống lưu vong ở Mỹ muốn mời Bảo Đại sang chơi để mừng thọ thất tuần. Lúc này, bà Monique đưa ra tối hậu thư: hoặc làm giấy kết hôn với bà và cho bà đi cùng, hoặc không đi đâu cả. Lúc này, Thái hậu đã mất, không còn lý do từ chối, Bảo Đại đưa bà Monique Baudot ra Tòa Đốc lý quận 16, Paris đăng ký kết hôn.

Trong quá trình chung sống, Bảo Đại không bao giờ công khai cho Monique một thân phận mà bà mong muốn. Trong chuyến đi Mỹ, Cựu hoàng không giới thiệu người phụ nữ tháp tùng mình là vợ, dẫn đến những tình huống làm đầy thêm sự ấm ức của bà.

Khi đến thăm cửa hàng của một người Việt tại Mỹ, Bảo Đại được tặng món quà đắt giá. Monique Baudot phẫn nộ vì không ai hỏi gì đến mình dù bà đứng sát bên ông. Trong bữa tiệc ông bà Robert Kane người Mỹ đãi tại nhà riêng, bà Monique lại ấm ức vì không được xếp ngồi cùng bàn với Bảo Đại. Hôm sau, ban tiếp đón hỏi có phải bà Monique là vợ ông không, Cựu hoàng xác nhận. Khi bị trách nhẹ sao không cho biết để họ sắp đặt nghi lễ cho hợp lý, ông đáp thản nhiên: “Phần nghi lễ, tùy theo trường hợp, lúc là thư ký, lúc là vợ”.

Từ sau khi chính thức kết hôn, bà Monique Baudot tự nhận là Hoàng phi Vĩnh Thụy. Sau khi Cựu hoàng qua đời, bà tự nhận là Hoàng hậu Thái Phương, thường đứng ra tổ chức những sự kiện và lễ kỷ niệm về chồng mình. Người vợ cuối cùng của vua Bảo Đại qua đời ngày 27/9/2021 ở tuổi 75. Tang lễ của bà được tổ chức sáng 14/10 tại nhà nguyện Sainte-Bernadette d’Auteuil (Paris).

Nguồn: VTC News

Nguồn ảnh: tin.moi

#TiểuNgọc

#chuyenhaucung

#baodai#cuuhoang#Paris#hoanghau#ductucung#thaihau#vietnam#lichsu

⛌⛌ VUI LÒNG KHÔNG REUP NẾU CHƯA CÓ SỰ ĐỒNG Ý CỦA CHUYỆN HẬU CUNG

LIÊN HỆ TÀI TRỢ/ ỦNG HỘ DỰ ÁN:

logo-chc

Ủng hộ dự án Chuyện Hậu Cung

1,00 US$

—————————————

Cùng follow các nền tảng truyền thông của Chuyện Hậu Cung

► Facebook: https://m.facebook.com/chuyenhaucung

► Group Tìm hiểu lịch sử Việt Nam: https://www.facebook.com/groups/thlsvn

► Group Thoại sử đàm lâu: https://www.facebook.com/groups/947255362740012

► Kênh Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCjVlLZ4iS9SpxbRftSS1iMg

► Instagram: https://www.instagram.com/chuyenhaucung/

► Blog: https://chuyenhaucung.com/

► Email: chuyenhaucung.pr@gmail.com

Quảng cáo
Quảng cáo

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s